Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị khét

Dầu hạt điều (hay còn gọi là dầu màu điều) là một loại màu thực phẩm dùng để tạo màu cho món ăn. Dầu có màu vàng đỏ óng ả giúp món ăn của chúng ta thêm đẹp mắt và thêm phần hấp dẫn. Nếu bạn nào hay ăn bún riêu, bún bò huế, canh bún… thì chắc không còn xa lạ với loại dầu này đâu hen ;) Ngoài hạt điều, vỏ điều còn là một nguyên liệu quí dùng để chế khí đốt công nghiệp, mang lại nguồn kinh tế lớn.

image

Đây là trái hạt điều – nhìn như trá chôm chôm í nhỉ ^.^ trái hạt điều này không giống như trái điều mà ta lấy hạt, ăn bùi bùi béo béo đâu nha :P (nguồn: google)

Thực ra mình cũng chẳng biết gì về Dầu hạt điều đâu, cho tới ngày hôm nay nhờ làm một món ăn mới mà mình mới có cơ hội tìm hiểu thêm về Dầu hạt điều – đấy, nấu ăn có lợi vậy đấy, vừa được ăn ngon, được khen đảm đang rồi còn tích luỹ thêm bao nhiêu kiến thức mới nữa :D Chả là trong nguyên liệu làm món Bò nấu coca (món này mình sẽ post trong bài sau) cần có Dầu hạt điều. Mà chả hiểu sao, cuối tuần rồi đi chợ VN, “vơ vét” thế nào mà vơ luôn bịch hạt điều, vậy là bắt tay vào làm nguyên hũ Dầu hạt điều để dành dùng dần luôn :) Chắc là ông trời biết mình sẽ cần nên cố ý sắp xếp như vậy ^.^ hên dzễ sợ luôn!

image

Màu vàng đỏ óng ả của dầu hạt điều rất đẹp :)

Cách làm DẦU HẠT ĐIỀU thì rất rất nhanh luôn, chỉ cần 10 phút là xong – có khi còn nhanh hơn chạy đi mua dầu ấy chứ :”> Nguyên liệu thì ít xỉn hàh, cho nên bạn nào làm thì làm nhiều nhiều chút, để tủ lạnh dùng dần cho khỏi mất công làm lắt nhắt nhiều lần nhé :D

Nguyên vật liệu:

- Hạt điều màu

- Dầu ăn – mình dùng dầu bắp hiệu Mazola

- 1 tép tỏi khô đập dập – để nguyên cả vỏ

- Nồi chống dính

image

Nguyên liệu làm dầu hạt điều chỉ cần 3 “em” này thôi đấy ;)

Thực hiện:

Cách làm của mình có hơi khác một chút so với cách làm thông thường mà nhiều người hay dùng. Đó là mình không nấu sôi dầu trước rồi mới cho điều vào, mà mình nấu điều và dầu cùng lúc luôn. Mọi người cứ lo rằng nấu điều và dầu cùng lúc sẽ làm cho điều bị khét, dầu có màu không đẹp mà bị đen, nhưng nếu mình chịu khó canh dầu trong lúc nấu thì không xảy ra tình trạng này đâu, chỉ cần 10 phút là xong rồi. Như mình mới làm lần đầu tiên là thành công luôn rồi này :D

1. Cho dầu và điều vào nồi chống dính (nồi chống dính dày hơn nồi thường nên giúp hạn chế làm cháy điều). Cứ 1tbs điều thì mình đong 2tbs dầu nhé.

image

Chỉ cần 10 phút là dầu điều nấu xong – nhanh gọn lẹ vô cùng!

2. Cho nồi dầu điều lên bếp nấu lửa vừa, lâu lâu dùng đũa khuấy đều – nên dùng đũa gỗ để dầu điều không bám vào đũa nhé, bám vào là rửa khó ra lắm đấy :P Khoảng 3-4 phút sau, dầu bắt đầu sôi, lúc này bạn khuấy đều tay để điều ra hết màu. Được vài chục giây bạn lại dùng muỗng múc dầu lên kiểm tra, nếu dầu chuyển qua màu vàng đỏ rực rỡ tức là màu đã đạt. Nhanh tay bắc nồi ra khỏi bếp, nếu không điều sẽ bị khét. Tổng thời gian nấu dầu là không tới 10 phút.

3. Dầu vừa bắc ra khỏi bếp vẫn còn sôi ục ục, cho tép tỏi đập dập vào và đợi cho tới khi dầu nguội. Sở dĩ cần cho tỏi vào dầu để tỏi hút muồi hôi của dầu, đồng thời “vô tình” tạo mùi thơm cho dầu luôn – đúng là “một công đôi việc” nhỉ ;)

4. Sau khi dầu nguội, lọc qua rây và cho vào hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để dầu ở ngoài vì để lâu sẽ bị hôi dầu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

image

Dầu hạt điều màu không những đẹp mà còn thơm nữa ^.^

Vậy là xong rồi – nhanh gọn lẹ vô cùng :”> Bây giờ thì mọi người chẳng cần đi chợ mà vẫn có Dầu hạt điều vừa đẹp, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh để dùng rồi nhé :) Khi nấu xong rồi nhớ dọn dẹp rửa sạch mấy thứ dính dầu nhé, để lâu dầu bám vào rửa không ra đâu (rút tỉa từ kinh nghiệm đau thương của cá nhân T.T)

** Ghi chú tổng hợp:

- Khi nấu dầu chỉ nên bật lửa vừa (medium), không nên để lửa quá to sẽ làm điều mau bị khét trong khi điều vẫn chưa ra hết màu. Đồng thời, nếu để dầu cháy hay nóng quá, màu của điều sẽ bị rút ngược vào trong hạt, khiến dầu không có màu vàng đỏ óng ả mà chỉ là màu vàng nhạt thôi.

- Trong khi nấu dầu nên đứng canh dầu liên tục, vì quá trình nấu dầu chỉ kéo dài chưa tới 10 phút, chạy qua chay lại dầu khét ráng chịu à nghen :P

- Bảo quản dầu trong tủ lạnh, không để ở ngoài.

- Dùng tỏi sống để khử mùi hôi dầu và làm cho dầu có vị thơm.

You may also like...

18 Responses

 1. Thuong thuong says:

  Rất cảm ơn bạn đã chia sẻ!

 2. Mỹ An says:

  Cảm ơn công thức của bạn nhé

 3. Anonymous says:

  Tat hay cam ơn bạn:)

 4. Heocoi says:

  Thank you. Minh da thu dung la rat nhanh

 5. Bông says:

  Cảm ơn bạn đã chỉ dẫn rất cụ thể, dễ làm.

 6. thao says:

  rat hay va de lam.

 7. Anonymous says:

  bao nhiêu tiền vậy

 8. Anonymous says:

  E muon dung mau dau dieu de lam bun cha quat dc k a

 9. Anonymous says:

  Sao mà mình để dầu nóng và bỏ điều vào điều nó văng tung toé hết luôn,lau bếp muốn khóc

 10. Anonymous says:

  Rất cảm ơn bạn. Thảo nào lần trc mình làm cháy quá nên k có màu đỏ mà chỉ ra màu vàng thôi. Nay nhờ cách bạn chỉ mình đã thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: