Thịt heo kho măng

Thực ra măng là món mà mình đã “nhắm” khá lâu nhưng vẫn chưa có dịp chế biến. Nếu muốn mua măng thì phải đợi đến dịp đầu tháng đi chợ VN thì mới có măng để mua, mà đến lúc thấy măng rồi thì lại “ậm ừ” cho qua – hâm thế không biết :P Một phần vì hai vợ chồng không quen ăn măng, đồng thời lại nghe đồn đoán là măng “độc”, không biết cách chế biến là ăn có hại cho sức khoẻ – ham ăn mà chết nhát dễ sợ :D Nhưng rồi khi nhìn thấy mấy cây măng tươi ngon quá, cầm lòng không đặng nên rinh về luôn – vậy là món Thịt heo kho măng ra đời ;)

Từ trước đến giờ cứ nghĩ măng chỉ để nấu canh thôi – nhất là măng chua ấy, nấu canh cá thì ngon “thôi rồi” ^.^ Ai dè, măng vào tay mình, mình đem em ấy đi kho luôn. Ấy vậy mà món Thịt heo kho măng này lại ghi điểm với cả hai vợ chồng luôn nhé – thịt mềm, măng giòn, nước thịt ngọt ngọt mặn mặn đậm đà, không chê vào đâu được ;)

image

Thời gian: 1.5 tiếng

Nguyên liệu: cho 2 – 3 người

- 400gr thịt heo vừa mỡ vừa thịt

- 200gr măng tươi

- 1 trái dừa tươi – nếu không có nước dừa có thể thay bằng nước lọc

- 1tbs hành khô, bằm nhỏ

- hành lá và ớt cắt nhỏ

- gia vị: nước tương, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu

Thưc hiện:

1. Thịt heo sau khi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn thì ướp với 2tsp nước mắm + 1tsp nước tương + 2tsp hạt nêm + 1/2 lượng hành khô băm nhỏ – thời gian ướp tối thiểu là 30 phút.

2. Trong khi đợi ướp thịt chúng ta sẽ sơ chế măng. Măng rửa sạch (2 lần nước), bỏ phần già, cắt khúc dài 4-5 cm. Cho măng vào nồi nước luộc sôi – không đậy nắp nồi. Sau khi măng sôi, đổ nước cũ và tiếp tục luộc sôi thêm một lần nữa. Đổ măng ra rổ, để ráo. Sở dĩ cần sơ chế măng kĩ như vậy để măng không bị đắng và loại bỏ chất độc (nếu có) trong măng.

image

3. Phi thơm lượng hành khô còn lại, cho thịt vào xào săn. Đổ nước dừa cho sấp mặt thịt. Vặn lửa to cho thịt sôi, hớt bọt, sau đó chuyển lửa vừa và tiếp tục kho.

image

4. Khi nước thịt còn 1/2 thì cho măng vào kho chung với thịt, lúc này chúng ta sẽ nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Đến khi thịt gần cạn nước thì cho hành lá + ớt + 1/2tsp tiêu vào đảo đều, kho thêm một lúc nữa rồi tắt bếp. Bạn nào thích ăn nhiều nước thịt thì nhớ để ý nồi thịt kho lúc sau nha, chứ thôi khúc cuối thịt dễ bị cạn nước lắm :)

Vậy là xong nồi Thịt heo kho măng rồi đó :D Vì là măng tươi nên dù có kho lâu nhưng măng vẫn rất giòn, khi nhai nghe được luôn cả tiếng “sần sật” ^.^ Còn thịt thì mềm, ngọt thanh vị nước dừa. Một giòn một mềm kết hợp – cùng nhau chiến đấu với nồi cơm trắng haha

image

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: