{Món bầu} Cháo Hàu bổ dưỡng

* Phải oánh dấu sao và giải thích ngay tại sao đây lại gọi là “món bầu” –> vì mình làm chủ yếu cho baby trong bụng nên ưu tiên đặt tên “món bầu” ngay title luôn :D

Hàu từ xưa đến giờ đã có tiếng là một món hải sản rất bổ dưỡng, nhưng chắc ít ai biết được, hàu còn tốt cho cả mẹ đang mang thai. Theo thông tin mà mình tìm hiểu thì cháo hàu rất nhiều dinh dưỡng vừa bổ huyết, bổ thần kinh, bổ thận lại có thêm tác dụng an thai, thúc đẩy sự phát triển về trí não cho bé. Tất nhiên, không chỉ có mẹ bầu nên ăn hàu mà cả gia đình đều có thể ăn hàu, vì vậy mẹ bầu vừa muốn bổ sung chất cho con vừa muốn nấu một bữa ăn gia đình thật ngon thì thử món cháo hàu này nhé ;) nhất là trong thời tiết mưa mưa gió gió se lạnh dịp cuối năm thế này thì có nồi cháo nóng hổi cho cả gia đình húp hà thì còn gì bằng!

Cháo nè, hàu nè, tiêu nè, hành lá nè… hihi đã thấy ấm chưa?

1. Nguyên liệu: (vì ông xã đi vắng nên mình chỉ nấu vừa đủ cho 1 người ăn, tầm được 2-3 tô, nhà nhiều người thì cứ thêm nguyên liệu nhé)

- 200 gr thịt hàu (mình dùng hết lượng hàu trong hũ dưới hình để nấu, tầm 4 con hàu to, con to nhất thì gần bằng bàn tay ấy. Hũ như trong hình tầm $4.00, thường họ làm fresh và chỉ bán trong vòng 3-4 ngày thôi)

- 1/2 lon gạo tẻ (hoặc ít hơn)

- hành lá, hành khô

- gia vị

2. Thực hiện:

- Trước khi chế biến hàu mình nấu cháo trước nhé. Gạo vo sạch, rang trên lửa trung bình nhỏ cho hạt gạo chuyển vàng, thêm 1tsp hạt nêm vào gạo để gạo thấm gia vị khi nấu sẽ ngon hơn. Nấu sôi nồi nước, sau khi gạo đã vàng thì đổ gạo và nồi nước, lúc này sẽ có hiện tượng nước sôi bùng lên như kiểu sắp trào (nhưng mà ko trào hihi), chính lúc này sẽ làm cho hạt gạo nở bung ra, khi nấu xong thành cháo thì nhuyễn như nấu bằng gạo tấm ấy :) thêm 2 tsp hạt nêm và chuyển lửa trung bình nhỏ nấu đến khi chào chín nhừ, nhớ canh để chêm nước khi cháo hết nước nha. Đến khi gần xong thì thêm phần nước hàu vào nấu chung, nước hàu sẽ làm cho món cháo có vị ngọt thanh tự nhiên (giống món Cháo Nghêu ấy).

1480821480922

- Hàu sau khi lấy từ hũ ra (hoặc sau khi tách vỏ) thì để riêng phần nước và thịt. Nước để dành lát nữa lọc đổ vào cháo để cháo được ngọt. Hàu sau khi rửa qua với nước thì thêm 4 tsp bột bắp + 2 tsp muối, đảo đều, bóp hơi nhẹ (đừng kiểu như bóp nát trái cam nhá) để hàu ra nhớt sau đó rửa sạch lại bằng nước. Ban đầu mình cũng thắc mắc tại sao lại rửa hàu bằng bột bắp, nhưng sau khi rửa rồi mới ngộ ra. Hàu rửa qua nước nhìn tưởng sạch nhưng chưa sạch hẳn, sau khi trộn với bột bắp và muối mới thấy nhớt ra nhiều thiệt nhiều, vậy là bột bắp có công dụng làm cho hàu hết nhớt :P

- Vì hàu to nên mình cắt mỗi con làm 3-4 (chứ để nguyên con ăn vừa hao lại vừa ngán), ướp với 2 tsp hạt nêm + 1/2 tsp tiêu + 2 tsp nước mắm + 1/2 tsp đường + 1 củ hành khô băm nhỏ. Bạn có thể ướp hàu đậm đà hơn vì mình ăn với cháo mà, không sợ mặn đâu :) Ướp trong vòng 30 phút để hàu thấm gia vị.

- Làm nóng chảo, thêm xíu dầu và cho hàu vào xào chín, lúc này bạn nêm nếm lại cho hàu vừa ăn * nhớ là ăn với cháo nên đậm đà xíu cho ngon nha!!! Cháo lúc này cũng vừa xong, vậy là kịp lúc thưởng thức :D Múc cháo ra tô, thêm hàu, rắc tiêu và hành lá cắt nhuyễn… và húp hà :”>

Vậy đó, không cầu kỳ mà vẫn rất hấp dẫn nhé. Chỉ cần chưa tới $5.00, bạn đã có ngay vài tô cháo hàu bổ dưỡng giúp bạn bồi bổ bé yêu phát triển khoẻ mạnh rồi nhé!

Cháo hàu vừa dễ ăn, dễ nấu lại bổ dưỡng cho mẹ bầu :)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: