Gỏi gà xé phay

Tính ra so với mấy món gà khác thì Gỏi gà xé phay khá là “kinh tế” đấy nha – mà có phải chỉ ăn gỏi không đâu, còn được ăn với cả cháo gà ấy chứ ^.^ Khi ăn món này thì mình cứ nhớ tới Cháo Vịt Thanh Đa, bạn nào ở Sài Gòn chắc cũng biết tới “thương hiệu” cháo vịt này rồi ha ;) Tiếc rằng bên đây không có vịt, chứ nếu có mình cũng cho ra đời thương hiệu Cháo Vịt Ngày Của Bếp rồi haha

Món GỎI GÀ XÉ PHAY này làm khá đơn giản, quan trọng ở đây là nước mắm pha chế để trộn gỏi và chấm gỏi như thế nào thôi. Thực sự không dám nhận đây sẽ là món Gỏi gà ngon nhất từ tước đến giờ nhưng tin rằng với một vài bí kíp nhỏ dưới đây sẽ giúp cho các bạn có được một bữa gỏi + cháo gà ngon đãi gia đình và bạn bè :D

image

Thời gian: 2.5 tiếng

Nguyên liệu: (cho 4 người)

- 1 cái ức gà, nếu gà nhỏ thì bạn lấy 2 bên ức nhé. Nếu thích thì mọi người có thể thay thế bằng thịt đùi hay má đùi cũng được nhưng nếu làm gỏi thì thịt ức gà là ngon nhất đấy, lại còn dễ xé sợi nữa ;)

- 1/2 bắp cải vừa

- 1/2 củ hành tây

- vài củ hành tím khô, vài tép tỏi

- một nhúm rau răm, rửa sạch, cắt nhỏ. Vì nhà không có rau răm (cũng chẳng có rau thơm) nên lấy tía tô thay thế (tía tô từ hồi làm Bò cuốn tía tô đến giờ vẫn còn dư nè :”>), chứ ăn gỏi thì phải ăn cùng rau răm mới đúng điệu ;)

- 2 trái chanh

- mấy trái ớt tươi – tuỳ độ ăn cay của các bạn

- 50gr đậu phộng rang vàng, tróc vỏ, giã hơi nhuyễn

- gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dấm, hành phi

image

Thực hiện:

1. Bước đầu tiên chúng ta cần làm là “muối tái” bắp cải, để cho bắp cải được mềm nên công đoạn này tốn khá nhiều thời gian. Sau khi bào/ thái mỏng bắp cải (mỏng hơn cả xào luôn nhé), rửa sạch, để ráo thì chúng ta sẽ ngâm bắp cải với HH nước dấm đường. Pha 4tbs dấm + 4tbs đường + 500ml nước lọc, khuấy tan, rưới đều lên bắp cải và ngâm trong 2 tiếng. Cứ 20 phút lại trộn bắp cải một lần để bắp cải ngấm HH nhé. Đồng thời, chúng ta cũng ngâm hành tây và hành khô luôn. Hành tây và hành khô sau khi thái mỏng cũng ngâm với HH dấm đường (bằng 1/2 lượng HH ngâm bắp cải) trong 1 tiếng để hành không còn hăng nữa.

2. Gà sau khi rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín (lấy hơi nhiều nước chút để còn nấu cháo), thêm vào nước luộc 2tsp hạt nêm để gà thêm đậm đà. Trong khi luộc nhớ hớt bọt để nước gà được trong. Tính mình thì thích trừ hao nên luộc gà hơi bị nhiều, thấy cái ức nghĩ là chắc không đủ đâu, lại luộc thêm 2 cái má đùi, dè đâu mới xé được cái ức + 1 cái má mà thịt quá trời thịt nên phải để 1 cái má lại để chấm muối tiêu ăn không (đúng là cái tật tham ăn mà =.=)

image

3. Trong khi đợi gà chín chúng ta làm bước quan trọng nhất, đó chính là pha nước mắm trộn gỏi ;) Gỏi ngon hay không phụ thuộc 90% vào nước mắm đấy nhé. Các bạn pha đường : mắm : nước lọc theo tỉ lệ 6tbs : 5tbs : 6tbs rồi đun sôi cho đường tan hết, để một lúc cho HH hơi sắc lại thì tắt bếp, để nguội. Nước mắm sau khi nguội thì thêm nước lọc + chanh + ớt + tỏi (ớt và tỏi đã bằm nhuyễn) sao cho nước mắm có vị chua, ngọt vừa ăn. Do mỗi người có một sở thích ăn chua ngọt khác nhau nên mình không nêu chi tiết bao nhiêu chanh được nhé :) Nước mắm ăn gỏi bạn cũng làm y chang như vậy nhưng tỷ lệ ít hơn 3tbs đường : 2 tbs mắm : 3tbs nước lọc, các bước sau cũng tương tự.

4. Gà sau khi luộc chín thì vớt ra để nguội, lọc nước luộc qua rây rồi dùng nước này để nấu cháo. Cách nấu cháo các bạn vui lòng xem trong món Cháo nấm thịt bò nhé. Trong khi nấu nhớ canh và châm nước (nếu cần) để nồi cháo không bị khê nha.

image

5. Khi gà nguội chúng ta xé gà thành sợi nhỏ, nhưng đừng nhỏ quá ăn sẽ mất ngon. Trộn gà với 1tsp hạt nêm + 1tsp đường + 1/2tsp muối. Bắp cải sau khi ngâm dấm đường xong thì vắt sạch nước, cho hành và gà vào bắp cải, chan nước mắm, dùng tay trộn đều. Sau cùng mới thêm rau răm và trộn sơ một lần nữa.

Khi dùng, dọn gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng, hành phi, ăn cùng cháo nóng. Chấm miếng gỏi gà, húp miếng cháo, ngon lắm àh nha ^.^ Chúc mọi người có một bữa ăn ngon với món Gỏi gà xé phay này nhé :)

image

You may also like...

2 Responses

  1. Lidia says:

    Short, sweet, to the point, FRe-EExactly as information should be!

  2. Mai says:

    Có thể thay hạt nêm bằng gia vị khác không , vì nhà mình không sử dụng hạt nêm trong nấu ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: