Dưa giá nhanh chua mà dễ làm

Giá bên này không bán theo “nghìn”(vnd) như ở VN mà toàn được đóng sẵn thành gói khoảng 700gr – mỗi gói giá khoảng $1.5. Thời hạn sử dụng của giá bao giờ cũng ngắn (chỉ 3 ngày) nên mình mua bịch giá là trong đầu phải có sẵn mục đích sử dụng rồi, hoặc phải moi móc tìm kiếm cho ra cách  “xử lý” sớm để mấy em giá đó không bị lãng quên (mấy thứ nhỏ nhỏ là hay bị quên lắm) và được tiễn vong vào thùng rác vào một ngày đẹp trời nào đó :D

Đầu tiên được mình dùng giá nấu Canh chua, 1/2 giá còn lại mình đem muối dưa giá, còn tất cả sẽ được chuẩn bị cho món bánh cuốn vào cuối tuần này. Tính ra chỉ là “giá” thôi mà nhiều công dụng phết nhỉ ^.^ Món DƯA GIÁ là món dưa nhanh chua nhất từ trước đến giờ mà mình thấy – chỉ cần 1 ngày là dưa đã chua và cho “lên bàn” thưởng thức được rồi. Chưa kể mấy ngày nay trời Cali chuyển lạnh, buổi sáng có khi còn có 4oC, ấy vậy mà dưa còn nhanh chua như thế, thế thì thời tiết nóng như VN chắc sáng muối chiều ăn chắc là được luôn ;)

Dua gia 4

Trắng xanh cam đỏ – đĩa dưa giá nhìn thật ngon mắt phải không mọi người :”>

Nguyên liệu:

- 300gr giá

- 50gr hẹ

- 1/2 củ cà rốt

- 2 trái ớt

- 1 miếng gừng

–> mấy nguyên liệu này tùy sở thích cá nhân mà các bạn dùng nhiều hay ít nhé :)

Thực hiện:

1. Giá, hẹ, cà rốt, ớt, gừng – tất cả rửa sạch và cắt sợi mỏng, dài khoảng 5cm hoặc ngắn hơn (tất nhiên là không cần cắt giá rồi hihi).

Dua gia 1

2. Trộn tất cả các nguyên liệu cùng với nhau, cho vào thố/ vại/ hũ…

Dua gia 2

3. Pha dung dịch nước muối như sau: 1,2 lít nước lọc (nước bình thường thôi không cần nước ấm như muối dưa chua) : 4tsp muối : 2.5tsp đường, khuậy đều cho tan. Đây là lượng dung dịch mà mình dùng, bạn nào thích nhiều/ ít nước hơn thì gia giảm muối và đường theo nhé. Nói chung cứ pha sao mà nước có vị lờ lợ, nhưng đừng mặn quá dưa sẽ lâu chua. Đổ dung dịch nước muối vào hũ dưa sao cho nước sấp mặt dưa, dùng vật nặng (nan/ dĩa/ bịch nước) đè lên dưa để dưa ngập trong nước, đậy nắp và đợi 1 ngày là dùng được :)

Dua gia 3

4. Sau khi dùng 1 lần không hết mà không muốn dưa chua nhanh thì bỏ nguyên hũ dưa vào tủ lạnh nhé.

Ghi chú:

- Một số người bị “nóng” với gừng (mình cũng bị) nên hoặc là dùng ít gừng hoặc là đừng gọt vỏ gừng mà để nguyên vỏ, rửa sạch, thái sợi – ăn gừng nguyên vỏ sẽ đỡ “nóng” hơn.

- Người ta thường bảo nên dùng vại thủy tinh/ sành sứ để muối dưa nhưng mình thấy dùng nhựa cũng không sao. Món dưa giá này mình dùng hộp nhựa để muối, sau 1 ngày là chua ngon rồi ;)

- Nếu bạn ngại dưa lâu chua, có thể cho thêm 1 chút giấm vào dung dịch nước muối (thường gọi là muối “ăn sổi” ấy) nhưng như thế dưa sẽ có vị hơi khác. Với lại chỉ có 1 ngày thôi mà, đâu cần gấp gáp gì đâu ha :D

- Ngoài ra, bạn có thể đặt hũ dưa trong lò nướng hoặc lò vi sóng, trong lò kín và nóng hơn ở ngoài nên dưa cũng nhanh chua hơn.

Dua gia 5

Chồng mình phải “ráng” dữ lắm mới không ăn chén cơm thứ 4 đó, món này ăn với nước mắm rắc tiêu là hao cơm phải biết ;)

You may also like...

4 Responses

 1. kadoan says:

  Chị ơi, làm sao để bảo quản dưa giá lâu ăn dần được chị hay chỉ làm nhiêu ăn nhiêu thôi ạ

 1. April 8, 2014

  […] mới “giết” được hết vi trùng trong nước. Cách này hơi khác so với cách muối dưa giá nhỉ […]

 2. April 11, 2014

  […] tham khảo thêm “các thể loại muối” có mặt trong Bếp mình: dưa chua, dưa giá (cực nhanh), trứng […]

 3. June 1, 2014

  […] mới “giết” được hết vi trùng trong nước. Cách này hơi khác so với cách muối dưa giá nhỉ […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: