Chả bò

Cũng vì món chả bò (hay còn gọi là giò bò) này mà mình tốn mất 2 lần đi chợ! Nguyên do là mình cứ ôm khư khư 1 công thức mà không chịu tìm hiểu thêm công thức khác. Trong nguyên liệu làm chả có bột – hoặc là bột khoai tây (potato starch), hoặc là bột bắp (corn starch) – bột bắp trong tủ có sẵn nhưng bột khoai tây thì không, thế là lùng sục hết các gian hàng của siêu thị để kím cho bằng được bột khoai tây, thất bại lần thứ nhất. Không nản lòng, mình đi siêu thị thêm lần nữa, nhờ cả sự giúp sức của nhân viên, và họ đưa cho mình bột khoai tây làm bánh mì (potato bread mix). Haizzz nhìn thấy chữ “potato” là mắt nhắm mắt mở ôm ra tính tiền luôn, mà bột này lại mắc chứ có rẻ đâu (450gr mà $4) T.T Về nhà đọc kỹ lại thì “toi” rồi, chả thì không làm được, lại còn phải lãnh thêm trách nhiệm làm bánh mì với đống bột đó, thiệt là…!

May thay, cuối cùng cũng sáng dạ ra chút, mò mẫm thêm công thức, thấy bột khoai tây có thể thay bằng bột bắp :D o-re-ka bắt tay vào làm CHẢ BÒ luôn haha

Cha bo 28

Nguyên liệu:

- 700gr thịt bò xay, loại vừa mỡ vừa thịt. Bạn có thể mua thịt miếng, về cắt nhỏ rồi tự xay nhỏ. Sở dĩ phải có mỡ là vì mỡ làm cho chả ngon và thơm hơn. Ở Mỹ người ta không bán mỡ riêng như ở VN nên mấy lần đi chợ, nếu thích có mỡ thì mình thường chọn thịt vai. Mà may sao, vừa rồi Stater Bros bán từng khuôn thịt bò (đóng gói sẵn) 81% lean (nạc) & 19% fat (mỡ) – oh la la rất “hợp” ý mình luôn kiki. Một điều nữa là nếu không dùng hết 700gr là thịt bò, bạn có thể thay 1/3 thịt bò bằng thịt heo. Mà mình nghĩ, nếu là chả bò thì phải dùng toàn bộ là thịt bò để làm thì mới ngon chứ nhỉ ;)

Cha bo 27

Cây thịt này 1.36kg mà $7.47 – giá sale :)

- 3tbs nước mắm ngon

- 5tbs nước lọc

- 2tbs dầu ăn (nếu dùng thịt không có mỡ thì dùng nhiều dầu ăn hơn)

- 2tsp đường

- 3tsp bột ngô hoặc bột khoai tây

- 1 1/2tsp bột nổi (baking powder) –> đấy, lúc này đã thấy sự tiện lợi trong việc kết hợp nấu ăn + làm bánh chưa? ^.^

- giấy bạc (aluminum foil) keke cái này rất thú vị nhé!

++ Trước khi bắt tay vào thực hiện mình nói chuyện thêm tí nhé! Một số bạn hỏi mình là:

- Không có máy xay thức ăn (food processor) thì có làm được không? –> Được nhé! Mình dùng máy xay sinh tố làm nè ;) Chỉ cần bạn chịu khó, chia thịt ra thành 3-4 phần để xay chứ không xay thành một lúc, thịt vẫn nhuyễn như thường. Tất nhiên không thể so sánh được với máy xay thức ăn (người ta đã sản xuất chuyên để xay thức ăn mà lị) nhưng thành quả là chả vẫn ngon, dai và không hề “cục cục” nhé!

- Chả mình làm bị bở, vậy có cần dùng mixer (công suất mạnh) để quết cho chả dai không? –> Mình cũng không dùng mixer luôn! Mình nghĩ chả dai hay không nằm ở khâu xử lý thịt – lúc xay thịt phải giữ cho thịt luôn mát, chứ thịt nóng rồi sẽ làm chả bị bở. Không nhất thiết phải dùng mixer để quết thì chả mới thành “chả” được :) Vì vậy bạn nào không có máy xay thức ăn hay mixer công suất mạnh (như kiểu KA) thì cũng đừng ngần ngại mà không thử làm chả nhé! Ah tiện thể nhà mình cũng có cái mixer của KA, lần sau làm chả mình sẽ quết thử với em này, nếu có khác biệt lớn, sẽ hô hoán cho cả nhà biết hihi

Thực hiện:

- B1: Thịt (đã được xay) bỏ vào hộp hoặc bịch rồi để ngăn đá từ 1-2 tiếng (tùy công suất tủ). Nếu có lỡ để thịt lâu quá, thịt đông cứng ngắc thì bạn để ra ngoài một lúc cho thịt mềm bớt, cắt cục nhỏ –> như vậy xay mới không hại máy!

Cha bo 1

Mình dùng bịch zip-lock đựng thịt, ấn ấn cho nó bằng mặt một chút rồi để tủ đá 1.5 tiếng

- B2: Trong khi chờ thịt cứng thì mình pha hỗn hợp ướp thịt. Pha nước mắm + nước lọc + dầu + đường + bột bắp + bột nổi vào chung với nhau, khuấy đều cho HH tan. Để qua một bên, đợi khi nào thịt được rồi thì trộn chung với thịt.

Cha bo 29

- B3: Trong quá trình để thịt trên ngăn đá, thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra thịt xem có đạt hay chưa (1 tiếng – 1.5 tiếng – 2 tiếng). Thịt đạt là khi (có vẻ) cứng bên ngoài nhưng bên trong còn mềm, bẻ gãy được. Trộn thịt với HH đã pha ở B2, dằm dằm thịt cho tơi bớt.

Cha bo 30

- B4: Bây giờ đến bước xay thịt thành giò sống :) Với máy công suất cao bạn chia làm 2, nếu muốn chắc ăn không hư máy thì chia làm 3-4 phần, xay nhuyễn từng phần. Cách chia thịt này cũng đảm bảo được độ mát của thịt, chứ xay nhiều thịt cùng lúc, máy nóng, thịt nóng là làm hỏng độ dai của chả. Cuối cùng, trộn 2 phần giò với nhau rồi xay lại thêm 1 lần nữa cho mịn. Mình cũng “cơ hội” lắm, tranh thủ có giò sống nên “xắn” ra một ít để dành nấu canh. Vậy mà cũng được tô canh bắp cải cuộn giò sống đó nha kaka (cách làm món canh này sẽ chia sẻ trong bài sau). Bạn nào dùng mixer thì quết trước khi gói chả nghen :)

Cha bo 31

- B5: Tới khâu gói chả rồi đâyyyyy ^.^ Mình thấy đa phần mọi người dùng lá chuối để gói chả, không thì dùng màng bọc thực phẩm, còn mình thì mình dùng giấy bạc nha, thú vị vô cùng ;) Vì nồi nhà mình nhỏ, không đủ hấp nguyên cây chả to nên mình làm thành 2 cây chả nhỏ. Chuẩn bị 2 tờ giấy bạc rộng 30cm x dài 50cm. Quét/ xịt một lớp dầu ăn lên giữa miếng giấy bạc để giò sống không dính giấy. Chia giò ra làm 2 phần (làm 2 cây), múc một phần đặt vào giấy bạc, dùng tay nắn sao cho khối giò thành hình chữ nhật. Lưu ý: rửa tay bằng nước lạnh, giò sẽ không dính vào tay.

Cha bo 33

- B6: Cuộn tròn gói giò lại – cuộn chắc tay – vừa cuộn vừa nắn sao cho thành khối tròn có đường kính khoảng 8cm. Gập 1 đầu gói giò lại – giống như kiểu gói quà. Dựng đầu vừa gói xuống mặt phẳng, dọng nhẹ mấy cái để giò chắc, gói đầu còn lại tương tự đầu kia. Chỉnh lại gói giò cho tròn đều. Tiếp tục làm cây giò thứ 2.

Cha bo 34

Giấy bạc dễ rách nên dù gói chắc tay cũng cần cẩn thận đó nha. Nếu giấy rách, nước bò sẽ chảy ra ngoài trong khi hấp, chả bớt ngọt. Còn lỡ rách rồi thì lấy miềng giấy bạc khác bọc bên ngoài lại.

- B7: Cho 2 cây giò vào nồi hấp (đã nấu sôi nước), hấp trong 20′ là giò chín. Giò chín là thành chả rồi đó! Chu choa, trong lúc hấp mùi chả tỏa ra thơm lắm nghen ;)

Cha bo 35

Thành quả đây: 1 cây to & 1 cây nhỏ. Trước khi bỏ tủ lạnh phải thử chả mới được – thử tới mấy miếng luôn hihi

- B8: Chả chín rồi thì lấy ra để nguội, cất vào tủ lạnh, khi ăn thì mới cắt dùng, như vậy chả mới dai.

Cha bo 36

Coi mình biểu diễn nè, chả dai không hề gãy nha :P

Lalala xong rồi đây, chả bò dai, giòn, ngọt, thơm…hihi nói chung là rất ưng. Cũng cẩn thận nên kiểm tra lại với chồng, hỏi chồng chả có bị bở không? Chồng nói “không, dai y như ngoài tiệm bán” ;) Tuy hình thức không đẹp nhưng chất lượng thì khỏi chê, lại còn không sợ bột, không sợ hàng the nữa! Thiệt là healthy life quá đi :D

Cha bo 26

Chụp hình xong mới thấy thiếu chén nước mắm rắc tiêu – ăn chung với chả bò mới đúng điệu ^.^

You may also like...

3 Responses

  1. March 21, 2014

    […] dĩ có giò sống để nấu canh là nhờ mẻ Chả bò, trước khi mang đi hấp thành chả mình đã nhanh tay dzích ra 1 ít giò sống để […]

  2. April 18, 2014

    […] Cái cục giấy bạc kia là chả cá đấy nhé ;) xem ra cũng giống cách mình gói Chả bò […]

  3. May 29, 2014

    […] để chả được dai hơn. Cách làm Chả bò mình đã hướng dẫn chi tiết trong ĐÂY cho nên bài này mình chỉ bổ sung thêm bước quết chả thôi nhé Dụng cụ cần […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: