Cánh gà chiên nước mắm – đậm đà hương vị Việt Nam

Tại sao mình lại gọi món Cánh gà chiên nước mắm là “đậm đà hương vị Việt”? À, vì món này liên quan mật thiết đến “nước mắm” – gia vị không thể thiếu trong món ăn người Việt Nam :)

“Có thể nói Việt Nam từ thời xa xưa đã là xứ sở của các loại mắm. Từ mắm nêm, mắm phệt, mắm ruốc, mắm tôm đến các loại mắm lóc, mắm sặt, khô mắm, khô mặn v.v… cho đến loại mắm đặc biệt là mắm nước thường được gọi là nước mắm. Nước mắm có thể làm từ cá sống, cá khô; hoặc từ cả các loại sò hến, tôm cua hoặc trái cây như quả điều khi làm nước mắm chay. Một số loại nước mắm được làm từ cá nguyên con, một số khác thì chỉ được từ tiết hay nội tạng cá. Một số loại nước mắm chỉ có cá và muối, một số khác có thể có thêm dược thảo và gia vị. Nước mắm lên men ngắn ngày có mùi tanh đặc trưng của cá. Quá trình lên men dài ngày sẽ giảm được mùi tanh và tạo ra hương vị mùi quả hạch và béo hơn.

Tiêu chí truyền thống để đánh giá chất lượng nước mắm nguyên chất là độ đạm – đạm tạo nên hậu vị ngòn ngọt đằng sau vị mặn của muối. Nếu muối có nhiều tạp thì nước mắm thường có vị chát, vị khé. Nên nước mắm ngon trước hết phải có vị mặn không chát kèm theo hậu vị đạm cao, sau đó phải có mùi đặc trưng mà không tanh, không thối.”

(Theo Wikipedia)

Nước mắm nghe mùi “hôi” vậy chứ khi chế biến (chiên, xào, kho…) lại làm cho món ăn thơm ngon, đậm đà mà không loại gia vị nào thay thế được. Chính vì vậy, món CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM – không những chiếm được cảm tình của người Việt Nam mà với cả người nước ngoài khi thưởng thức món ăn thuần Việt này. Mời mọi người cùng làm món này với mình nhé!

image

Nguyên liệu: (rất rất ít luôn)

- 6 cánh gà, mỗi cánh chia thành 3 “đoạn” (ko biết phải gọi thế nào nên gọi vậy cho dễ) khía mặt sau cánh để gia vị ngấm sâu vào bên trong thịt. Ngoài cánh gà, bạn có thể thay thế bằng đùi gà nhé :) nhưng nếu để món này ngon nhất thì không phần nào qua được cánh gà đâu ^.^

Canh ga chien nuoc mam 5

- Tỏi, tiêu, nước mắm, muối, đường.

Thực hiện:

- B1: Ướp cánh gà với 1 tbs tỏi băm, 2tsp đường, 1/2 tsp tiêu, 1/4tsp muối từ 2-3 tiếng để gà thật ngấm, ai có thời gian thì để qua đêm càng ngon.

Canh ga chien nuoc mam 4

- B2: Có 2 cách làm chín gà:

++ Chiên: quay gà trong microwave khoảng 2′-3′ để gà chín sơ bên trong. Làm nóng dầu rồi cho gà vào chiên (không cho nhiều dầu vì trong gà đã có sẵn lớp mỡ). Chiên lửa vừa (medium high) đến khi gà vàng đều 2 mặt. Lấy gà ra khỏi chảo, chắt bớt dầu. Nếu bạn muốn gà thật giòn thì chiên gà ngập dầu, gà sẽ có lớp da giòn rụm. Tuy nhiên, gà cũng sẽ mau khô và ăn bị dai đó nha (giống kiểu ngoài nhà hàng thường làm sẵn rồi chiên đi chiên lại cho khách đó ^.^)

Canh ga chien nuoc mam 2

++ Nướng: vặn lò 400oF – 205oC, chế độ lửa trên, nướng mỗi mặt 10′-15′ tuỳ lò, đến khi gà vừa chín tới là được. Cả 2 cách đều ko nên làm gà chín quá, gà sẽ khô ăn không ngon.

- B3: Pha nước mắm: 2 tbs nước mắm + 2 tbs nước lọc + 2 tsp đường.

Canh ga chien nuoc mam 3

- B4: Cho gà vào chảo, chiên một lúc để gà nóng, rưới nước mắm từ từ lên gà, tiếp tục chiên gà cho đến khi nước mắm keo lại. HH nước mắm sẽ làm gà bóng và vàng hơn, nhìn rất hấp dẫn ^.^

Dọn gà ăn cùng salad & muối tiêu chanh. Món Cánh gà chiên nước mắm này rất phù hợp trong những buổi tiệc gia đình/ bạn bè. Hãy trổ tài làm món ngon này cho mọi người thưởng thức nào :)

image

You may also like...

1 Response

  1. March 11, 2014

    […] bữa là Cánh gà chiên nước mắm, hôm nay là Rau củ luộc chấm kho quẹt – thêm một món mang đậm hương vị […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: