Canh bắp cải cuộn giò sống

Sở dĩ có giò sống để nấu canh là nhờ mẻ Chả bò, trước khi mang đi hấp thành chả mình đã nhanh tay dzích ra 1 ít giò sống để dành nấu canh, kaka vậy là được một tô canh ngon mà chỉ tốn mỗi tiền rau, thât là “một công đôi việc” ;) Bắp cải bên này cũng có đủ loại, Việt Nam có, Trung Quốc có và tất nhiên, Mỹ cũng có. Cuối tuần rồi đi Stater Bros. (mình rất thích đi chợ này vì đồ ăn tươi, hay sale, mặt hàng đa dạng nên có nhiều sự lựa chọn, hồi đó hay đi Albertsons nhưng giờ hết rồi), vừa bước vô tới cửa đã thấy “sale 25cent/lb” vậy là tiện tay gom luôn 2 cái hết 86cent :) Bắp cải Mỹ nhỏ nhỏ, xinh xinh (không to như bắp cải VN) nhưng bên trong chắc, lá to và bọc khít lấy nhau, cũng giòn… nói chung là ăn được :D

Canh bap cai cuon gio song 21

Bắp cải còn dùng ăn thay cơm để giảm cân (nguồn: google)

Mình thường dùng bắp cải trắng để luộc (mẹ mình hay cho gừng đập dập vào luộc chung), xào, hay cầu kỳ hơn chút là nấu canh theo kiểu “cuộn” này đây :) còn bắp cải tím thì chỉ dùng để làm salad thôi, luộc hay xào ăn bở lắm >.< Bên Nhật, bắp cải còn được coi là một món ăn giảm cân nữa nhé. Người ta thường mua về rồi luộc lên ăn thay cơm vì bắp cải cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể hoạt động. Đặc biệt, nó giúp ta no lâu và loại bỏ thói ăn vặt – nguyên nhân chính làm ta dễ tăng cân. Như vậy cũng vừa chất lượng lại vừa hợp túi tiền nhỉ ^.^

Canh bap cai cuon gio song 17

Nguyên liệu:

- 1 bắp cải trắng – không cần to, tách lấy từng lá, rửa sạch, cẩn thận đừng làm rách lá.

Canh bap cai cuon gio song 1

Bắp cải Mỹ nhỏ nhỏ, xinh xinh

- 200gr giò sống – thường thì giò sống đã mặn sắn nên không cần ướp trước khi nấu. Có thể thay bằng thịt xay – nếu thịt xay thì cần ướp gia vị trước khi cuộn nhé :)

Canh bap cai cuon gio song 2

Giò sống “chôm” trong lúc làm chả bò ^.^

- 20 lá hành dài – để cột cuộn bắp cải cho đẹp mắt, nếu không bạn có thể dùng tăm thay thế

-  gia vị

Thực hiện:

- B1: Bắp cải và hành lá sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước (đã nấu sôi) trụng mềm. Bắt buộc phải có bước này vì bắp cải và lá hành rất giòn, không trụng cho mềm thì không thể cuốn và cột được. Vớt ra dĩa để nguội.

Canh bap cai cuon gio song 22

Khi trụng cũng lưu ý, đừng làm rách bắp cải và lá hành

- B2: Trải miếng bắp cải lên mặt phẳng (khay, dĩa, thớt) sao cho mặt ngoài (cái mặt mà có cọng “gân” to đùng nổi lên ở giữa đó) nằm trên. Nếu muốn cuộn to thì dùng nguyên miếng, nếu muốn cuộn nhỏ thì chia làm hai. Dùng dao cắt bỏ “gân” – phần này rất cứng, sẽ gây khó khăn cho mình lúc cuộn.

Canh bap cai cuon gio song 23

Nhớ là bỏ “gân” bắp cải nha!!

- B3: Xắn một miếng giò sống (tay rửa ướt bằng nước lạnh để giò không dính tay) đặt vào giữa và gần sát mép trên của miếng bắp cải. Cuộn tròn từ 1-2 vòng, gấp 2 mép lại, cuộn tiếp cho tới khi hết miếng bắp cải. Lấy hành lá cột ngang “viên” bắp cải lại, nếu hành dài thì cột 2 nấc, hoặc đủ dài nữa thì thắt nơ :D Nếu dùng tăm thay cho hành thì chia cây tăm làm 2 sao cho phần nào cũng có đầu nhọn và xuyên tăm qua giữ chặt mép bắp cải, có như thế khi nấu sôi, giò sống không bị tuột ra ngoài. Khi ăn bạn nhớ để ý mấy cây tăm này nhé!

Canh bap cai cuon gio song 24

Quy trình “gói quà” thế này đây :) cuộn nguyên lá dài gấp đôi cuộn nửa lá

- B4: Bạn có thể vừa làm bắp cải cuộn vừa viên giò sống thành những viên nhỏ.

Canh bap cai cuon gio song 14

Vừa cuộn vừa viên – các bé càng thích ^.^

- B5: Nấu sôi nước, cho cuộn bắp cải và viên giò sống vào. Khi nước canh sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, vặn bớt lửa một chút, để sôi thêm 5′ nữa rồi mới tắt bếp. Vì giò sống lâu chín nên cần nấu kỹ. Giờ chỉ còn đợi múc canh ra tô và măm thoai ;)

Canh bap cai cuon gio song 16

Nấu canh sôi 5′ trước khi tắt bếp

Những viên bắp cải cuộn như những gói quà nhỏ xinh xinh, đáng yêu – nhìn mà không nỡ ăn luôn! Chúc mọi người ngon miệng với món canh bắp cải cuộn giò sống này nha!

Canh bap cai cuon gio song 18

Những gói quà đáng yêu làm cho cả nhà không thể bỏ qua món canh này ;)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: