Phở gà (miền Nam)

Mình chưa có dịp ăn phở Việt Nam bên này nên không biết ở đây họ nấu có ngon như ở quê hương không :) Ở VN chạy đâu cũng thấy quán phở, còn khu mình ở bên này này lại cách xa khu VN nên có muốn ăn phở cũng phải lái xe 2 tiếng mới có mà ăn, vì vậy quyết đinh “trổ tài” nấu phở tại gia cho chồng thưởng thức ;)

Một con gà đầy đủ thân, cánh, đùi, bộ lòng (chợ Mỹ làm sạch lòng sẵn rồi nhét vào bên trong con gà) giá $5, chế biến được tới 3 món: 1.5 lườn làm món Gà hấp gia vị, 2 đùi + 2 cánh nấu Gà pate, tất cả xương xương còn lại + 0.5 lườn còn lại đem nấu phở :D Quá tiện lợi, quá kinh tế lại đa dạng món ăn phải hok nè ;) Giờ mời mọi người tham khảo cách làm PHỞ GÀ nha!

Pho ga 3

Tô phở gà thơm nức hương vị của hồi quế, nước phở ngọt đậm đà từ xương gà và củ cải, thịt gà mềm chấm nước mắm ngon…oh la la

Nguyên liệu: (2-3 người)

- 1/2 con gà mái dầu (phần nạc), làm sạch, để ráo (mình gom góp hết tất cả những gì còn lại của con gà thì cũng được gần 1/2 con hihi)

- 250gr xương đầu, cánh gà, rửa nước muối sạch, để ráo

- 1 bộ lòng gà, làm sạch, để ráo

-  50gr mỡ gà, rửa sạch, để ráo nước (gà bên đây mập ú nên việc lọc mỡ gà không hề khó khăn)

- 1 củ hành tây, 1/2 củ cắt miếng vừa dùng nấu nước phở, 1/2 củ bào mỏng ăn phở

- 1 củ cải trắng, gọt vỏ, cắt dài 4cm, chẻ làm 4

- 20gr gừng + 2 củ hành tím khô + 1 đinh hương + 1 hoa hồi + 1 miếng quế

- Màu vàng, dầu mè – quét lên gà cho gà có màu đẹp (nếu thích)

- Tương đen, tương đỏ (loại dùng ăn phở)

- Ớt, chanh, giá, rau thơm

- Gia vị

- 1/2kg bánh phở, trụng nước sôi, để ráo (mình không có phở nên thay bằng nui)

Thực hiện:

- B1: Mỡ gà cắt miếng nhỏ rồi cho lên bếp thắng tan, giữ lại phần tóp mỡ và một ít mỡ để xào lòng gà, phần mỡ còn lại cho vào nước gà để làm nước béo. Bạn nào không thích ăn nước béo có thể bỏ qua bước này, nhưng theo mình thì nên có vì mỡ gà làm nước phở thơm hơn, ngon hơn, có màu vàng đẹp :)

Pho ga 13

- B2: Cho 1.5 lít – 2 lít nước vào nồi nấu sôi. Sau đó cho gà + xương + mỡ gà + củ cải trắng + 1tsp hạt nêm + 1tsp đường + 1/4tsp muối + 1/4tsp tiêu vào nấu sôi, rồi chuyển lửa liu riu. Trong quá trình nấu nước phở, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong. Đun được 10′ thì cho hành tây vào, vẫn để lửa liu riu cho tới khi gà chín.

Pho ga 14

Nhớ hớt bọt cho nước phở được trong

- B3: Trong lúc đợi gà chín thì mình xào lòng gà. Lòng gà sau khi ướp với tiêu + mắm thì cho vào chảo mỡ (có sẵn tóp mỡ) xào chín, để riêng.

Pho ga 15

Lòng gà được làm sạch sẵn, chỉ còn lại gan, tim, mề ^.^ đây cũng là 1 nhân tố mang lại sự hấp dẫn cho tô phở gà

B4: Chuẩn bị sẵn 1 miếng vải nhỏ. Rang hồi + quế đến khi có mùi thơm thì cho hồi + quế + hành tím + gừng đặt vào trong miếng vải, dùng chỉ cột chặt lại. Nếu thiếu đinh hương có thể thay bằng 1 hoa hồi/ 1 miếng quế khác. Tuy nhiên, ít nhất cũng phải có 2 trong 3 nguyên liệu này thì nước phở mới thơm và có hương vị đặc biệt so với các loại nước dùng khác.

Pho ga 16

Túi gia vị thơm này chính là yếu tố quyết định sự hấp dẫn cho tô phở ;)

- B5: Gà chín, vớt ra dội nước lạnh (cho thịt gà chắc, không bị bở), để ráo, quét màu vàng và dầu mè lên gà để gà có màu vàng đẹp. Nhà mình cũng có sẵn dầu mè nhưng làm cho nhà ăn nên thấy ko cần thiết phải quét màu nên bỏ qua bước này hihi. Lấy một phần lườn gà đem xé nhỏ, phần còn lại chặt miếng vừa ăn.

- B6: Nước dùng lọc lại qua rây cho trong, giữ lại củ cải trắng và hành tây, nấu cho sôi lại. Cho túi hồi quế gừng hành vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chuyển qua đun liu riu (khoảng 20′).

Pho ga 17

- B7: Cho bánh phở vào tô, xếp thịt gà, lòng gà và hành tây lên, rắc chút tiêu, chan nước phở. Dùng nóng với giá, rau thơm, chanh, ớt, tương đen, tương đỏ. Nếu thích thì chuẩn bị sẵn chén nước mắm ngon để chấm thịt gà :) Mình đi ăn ngoài thấy bước cuối cùng này, người ta hay cho bột ngọt để phở ngọt hơn, tuy nhiên đã lâu mình không dùng bột ngọt, với lại nước phở đã thơm, ngọt, đậm đà rồi nên mình không cần làm cho ngọt thêm nữa ;)

Pho ga 2

Wow vậy là được tô phở gà cực kỳ hấp dẫn rồi nghen! Mời mọi người cùng thưởng thức nhé ;)

Pho ga 1

Hix chụp hình xong xuôi, ngồi vào bàn ăn thì mới nhớ ra mình quên chén tương đỏ & tương đen >.<

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: