Bún măng vịt

Bún Măng Vịt là một món rất là ngẫu hứng của mình :) Ngẫu hứng là vì từ nhỏ tới giờ, từ khi ở VN cho đến khi qua Mỹ, mình chưa từng thích món này. Bên đây cũng có vài tiệm bán món này nhưng chưa bao giờ mình gọi, nếu muốn ăn bún thì chỉ Bún bò, Bún riêu mà kêu thôi, vậy mà bây giờ ở nhà lại lò dò đi nấu Bún măng vịt mới ghê chứ :P

* Cũng nói thêm xíu về cách thức hoạt động của các tiệm ăn (nhà hàng) bên này. Chắc là để tiện dụng hoá nhu cầu của bà con nên đa phần menu của các nhà hàng đều “la liệt” món – đúng nghĩa là la liệt luôn ấy – 10 nhà hàng thì 8 nhà hàng menu na ná nhau rồi :D Quyển menu to 5 trang thì sẽ đầy cả 5 trang, trang thì “khai vị” (chả giò, gỏi cuốn, bò bía…), trang thì “bún” (bún bò, bún riêu, bún thịt nướng…), trang thì “hủ tiếu mì”, trang thì “cơm” (cơm sườn, cơm phần…), à còn thêm trang “nước” nữa! Chỉ vài ba nhà hàng nổi tiếng làm một món gì đó đặc biệt ngon thì mới có chuyên một món (vd như cơm tấm Thành, bún bò Huế số 1). Đôi khi nghĩ sao mà đầu bếp bên đây giỏi thiệt, món nào cũng biết làm!

Thôi, bây giờ mình bắt tay vào nấu BÚN MĂNG VỊT nhé ;)

bún măng vịt - ngày của bếp

1 nồi bún + 1/2 con vịt = 2 người ăn 2 bữa :D

1. Nguyên liệu: (2 người)

-  1/2 con vịt (bên đây chỉ mua được vịt/gà làm sẵn thôi chứ không có vịt sống chạy nhong nhong cho mình lựa đâu :D, thường vịt ta/gà ta (gà đi bộ) sẽ được bán riêng trong tiệm bán gà vịt sống, hoặc tại các chợ VN)

- 300 gr măng tươi (bên này chỉ phổ biến măng tươi không có măng khô nên mình dùng măng tươi để nấu, tuy nhiên vẫn phải sơ chế tương đối kỹ để măng hết mùi và ăn cũng rất ngon nhá – thậm chí vợ chồng mình còn thích hơn măng khô hihi)

- bún tươi (hoặc 1-2 dắt bún khô * cách luộc bún khô: nấu sôi nồi nước thêm tí dầu để bún không bị dính, cho bún vào luộc khoảng 5-7 phút, trong khi luộc không khuấy liên tục để tránh làm nát bún, chỉ đảo nhẹ thôi, đừng luộc quá lâu bún sẽ bị nhão, đổ bún ra rổ, rửa lại 1-2 lần với chậu nước lạnh để bún không dính và sạch bột, để khô là ăn được rồi nha)

- hành tây, gừng, hành lá, tỏi khô, hành khô, ớt

- gia vị

2. Thực hiện:

- Vịt rửa sạch bằng muối và chanh, cho vào nồi luộc chung với 1/2 củ hành tây + củ gừng cắt đôi + vài đầu hành lá + 2 tsp hạt nêm. Trong quá trình luộc nhớ hớt bọt và vớt mỡ (nhất là với vịt Mỹ, mỡ cả tảng , chả hiểu nuôi sao mà vịt Mỹ nó mập thế!)

bún măng vịt - ngày của bếp

Khi luộc vịt thì luộc cùng hành tây, gừng và đầu hành lá cho vịt và nước luộc thêm thơm ngọt

- Măng (nếu còn nguyên búp) tước miếng mỏng, thêm 1 tsp muối luộc trong 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Phi thơm hành tỏi, cho măng vào xào chung với 2 tsp hạt nêm + 2 tsp nước mắm + 1/2 tsp muối + 1 tsp đường. Xào đến khi măng xăn.

* Ngoài ra có loại măng đã được cắt nhỏ sẵn (cỡ bằng đầu đũa) thì chỉ cần rửa rồi luộc thôi, nhưng mình thấy măng cắt nhỏ quá ăn lại ko ngon :)

Vịt sau khi luộc chín (nhớ châm thử xem máu hồng còn phòi ra hok nha, vịt lâu chín lắm ấy), vớt ra dĩa để nguội, chặt miếng vừa ăn. Vớt hành tây + hành lá khỏi nồi nước. Cho măng vào nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Nước mắm chấm vịt (đóng vai trò quan trọng àh nghen): giã nhuyễn 1 nhánh gừng + 1 trái ớt (giã ngon hơn xay nhé, kiểu như khi giã cái nhựa nó ra làm cho nước mắm cứ sền sệt, ăn cũng đậm đà hơn hihi), pha thêm 2 tbs đường + 3tbs nước mắm, thêm xíu nước nếu mắm quá đặc.

Cho bún ra tô, xếp vịt + măng lên trên, chan nước, rắc hành lá cắt nhuyễn, thêm giá trụng nếu thích. Vậy là măm được rồi íh  

bún măng vịt - ngày của bếp

Vì chỉ có 2 vợ chồng nên chỉ luộc 1/2 con vịt thôi, ai dè ngon miệng quá nên ăn mạnh, bữa chiều phải luộc thêm 1/4 con vịt nữa mới đủ 2 bữa ấy :D Tuy là lần đầu nấu bún măng vịt nhưng lại ngon khó cưỡng luôn nhá, nấu nhà ăn hay họp mặt bạn bè đều ok ;)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: