Bò cuốn tía tô

Mấy lần đi chợ Việt Nam, canh để mua lá lốt mãi mà không thấy :( Cũng bởi vì nhăm nhe làm món Bò cuốn lá lốt cho chồng ăn, cơ mà tìm mãi không thấy nên đành cho em lá lốt đi vào dĩ vãng luôn :P Vô tình cuối tuần rồi, mân mê hàng rau thơm, thấy mấy bó tía tô lá to quá nên nảy sinh ý định lấy tía tô thay cho lá lốt. Thực tình thì không tự tin lắm nhưng thôi kệ, không thử thì sao biết thành công hay không ;)

image

Bò cuốn tía tô – món mới độc đáo và thú vị :)

Thế là BÒ CUỐN TÍA TÔ ra đời. Xét về mức độ ngon – dở thì một 9 một 10. Bò cuốn tía tô vẫn thơm, vẫn ngon không thua gì bò cuốn lá lốt cả :D Có thể mọi người đã quen với Bò cuốn lá lốt rồi nên sẽ “chê” ngay món Bò cuốn tía tô nầy, cơ mà đối với cuộc sống của những người trên “đất lạ quê người” như mình thì có tía tô để thay thế cho lá lốt cũng là may mắn lắm rồi. Và còn may hơn nữa là sự thay thế này không đến nỗi tệ :)

image

Bò cuốn tía tô thơm ngon không kém Bò cuốn lá lốt đâu nhé ;)

Thời gian: 45 phút – 1 tiếng

Nguyên liệu: (cho 25 cuốn vừa vừa, xinh xinh ^.^)

- 300gr thịt bò xay – nếu ngại chỉ có thịt bò không sẽ bị khô thì mình trộn 1/2 thịt bò + 1/2 thịt heo

- 1tbs xả bằm

- 1tbs tỏi + hành khô bằm

- 2tbs đậu phộng (đã rang chín) giã hơi nhuyễn

- 2 cây hành lá, không lấy đầu, phi thơm

- 10 lá tía tô cắt nhuyễn – lấy lá nhỏ, lá to để dành cuốn bò :)

- 1tsp bột bắp

- gia vị: mắm, tiêu, muối, hạt nêm, dầu hào, mật ong, dầu olive

Thực hiện:

1. Pha tất cả gia vị: 1tsp nước mắm + 1/2tsp muối + 1tbs dầu hào + 1tbs dầu olive + 1/2tbs mật ong + 1tsp bột bắp + 1/2tsp tiêu, khuấy đều trong một cái chén.

image

Dùng găng tay trộn đều gia vị và thịt bò

2. Cho gia vị + lá tía tô + xả bằm + tỏi hành bằm vào thịt, dùng găng tay trộn đều.

3. Trên một cái thớt/ dĩa/ khay, trải lá tía tô lên sao cho mặt dưới lá hướng lên trên. Lưu ý là khi ngắt lá tía tô, nhớ chừa 1 đoạn cuống để khi cuốn lại, dùng đầu cuống đó ghim cho cuốn thịt được chặt. Cho thịt lên phần đuôi lá, nhẹ nhàng cuốn tròn, ghim cuống lá vào cuốn thịt để giữ cuốn thịt không bị bung trong khi chế biến. Bạn nào thích có thể dùng que tre, xiên bò vào que cho đẹp mắt nhé ;)

image

Với lượng nguyên liệu như trên, có thể làm được 22- 25 cuốn

4. Có 2 cách làm chín thịt: chiên hoặc nướng (oven hoặc BBQ grill đều được). Nếu nướng thì vặn lò 400 độ F và canh sao cho bò hơi xém xém là được. Mình lười canh lò nên cho lên chảo chiên luôn hihi.

5. Sau khi thịt đã chín vàng 2 mặt thì cho ra dĩa, rắc hành phi và đậu phộng lên trên. Dùng nóng với bánh hỏi, bún đều rất ngon.

** Xem cách làm nước mắm chua ngọt ăn kèm tại ĐÂY

image

Rắc hành phi và đậu phộng lên, ăn cùng bánh hỏi/ bún và nước mắm chua ngọt

Món Bò cuốn tía tô thích hợp cho những buổi họp mặt bạn bè, họp mặt gia đình với những món ăn được chế biến nhanh và dễ hợp khẩu vị với tất cả mọi người.

image

Bò cuốn tía tô vừa ngon vừa nhanh, thích hợp với những buổi họp mặt cùng gia đình, bạn bè

You may also like...

1 Response

  1. July 1, 2014

    […] có rau răm (cũng chẳng có rau thơm) nên lấy tía tô thay thế (tía tô từ hồi làm Bò cuốn tía tô đến giờ vẫn còn dư nè :”>), chứ ăn gỏi thì phải ăn cùng rau răm mới […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: