Tự làm mứt dâu tây (strawberry jam) đậm đặc thơm ngon

Đối với các gia đình phương Tây, mứt là một trong những món thực phẩm không thể thiếu trong nhà. Có nhiều loại mứt: dâu (các loại), mận, nho, mơ… với nhiều mục đích khác nhau: quết bánh mì ăn sáng, làm cookie (tham khảo cách làm Bánh đồng xu ở ĐÂY), làm bánh các loại, pha nước… Trong các loại mứt đó, phổ biến nhất vẫn là mứt dâu :)

 

Dau 8

Một số loại mứt (nguồn google)

Thực ra, làm mứt tại nhà không khó, chưa kể mứt tự làm đậm đặc hơn mứt bán sẵn một cách đáng kể và chất lượng vệ sinh cũng được đảm bảo hơn. Tại thị trường Việt Nam, những hũ mứt dâu được bày bán có màu trong suốt, “lác đác” đâu đó sẽ thấy vài trái (miếng) dâu, đựng trong những chiếc hũ/ lọ xinh xinh, nói chung là rất đẹp mắt ;) Tuy nhiên, nếu thử nhẩm tính, với khối lượng mứt được đóng trong lọ tương ứng với giá bán (khoảng 30.000vnd – 40.000vnd một hũ to) thì đúng là không có cách nào không pha chế để có giá thành như vậy. Do đó, nếu dành chút thời gian tự chế biến MỨT DÂU, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với thành quả của chính mình ;)

Dau 2

Mứt dâu tự chế biến rất đậm đặc, thơm ngon :)

Nguyên liệu: (thành phẩm 600gr – 700gr mứt dâu)

- 1kg dâu tây – chọn quả chín, mọng

- 500gr đường – lượng đường tương ứng với sở thích ăn chua/ ngọt của mỗi người. Với lượng đường này, mứt sẽ có vị hơi chua chứ không ngọt gắt.

- 1 trái chanh, lấy nước cốt. Nước cốt chanh có tác dụng làm mứt trong, không bị đục.

Thực hiện:

1. Dâu rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm hai hoặc để nguyên trái tùy thích.

2. Trộn dâu + đường + nước cốt chanh với nhau, để 30 phút – 1 tiếng để dâu ngấm đường.

3. Đun dâu ở lửa trung bình, đến khi dâu sôi thì vặn nhỏ lửa và hớt bọt. Cứ đun như thế cho đến khi nào dâu mềm và sệt lại là đươc. Nhớ là phải hớt bọt để mứt được trong nha :)

4. Đợi dâu nguội rồi cho vào hũ/ lọ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Dâu bảo quản tốt có thể sử dụng trong 1 tháng. Lưu ý khi dùng muỗng lấy mứt dâu, bạn nên dùng muỗng sạch và không lấy chung với thứ gì khác, khi dùng xong thì bỏ ngay dâu vào tủ lạnh nhé!

Công đoạn làm dâu chỉ mất thời gian trong lúc đợi dâu sên đặc, còn lại thì rất đơn giản ^.^ Mứt dâu được làm tại nhà rất đậm đặc, thơm ngon và không vó chất bảo quản nên không lo ngại gì cho sức khỏe. Chúc mọi người thành công với món mứt dâu homemade này nhé :”>

You may also like...

3 Responses

  1. April 8, 2014

    […] – mứt dâu hoặc loại nào đó tùy thích (xem cách làm mứt dâu tại ĐÂY) […]

  2. April 16, 2014

    […] 2. Strawberry jam - Mứt dâu đậm đặc, thơm ngon hơn tiệm […]

  3. December 15, 2016

    […] Mứt: tham khảo cách làm mứt tại đây. Lượng đường luôn bằng 1/2 lượng trái cây, trái nào to thì cắt nhỏ, trái […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: