Tiramisu – người tình nước Ý

“Người tình nước Ý” – nghe cái tên kêu dzã man – ngọt ngào, lãng mạn và… đẹp trai vô cùng (hí hí). Không biết mình nghe cái tên này ở đâu nữa, với lại thấy nó cũng hợp với Tiramisu – món bánh tráng miệng xuất thân từ nước Ý với vị béo ngậy và mềm mịn nổi tiếng – nên gọi tên Tiramisu như vậy luôn ;)

 

Tiramisu 3

Tiramisu mừng kỷ niệm 1 năm ngày cưới của hai vợ chồng :) Ngày 11.12 chồng về tới sân bay VN thì ngày 12.12 là kỉ niệm đúng 1 năm, công nhận chồng canh ngày hay ghê ^.^

Mình là mình nợ nhiều bạn công thức món “người tình” này lắm rồi nè :( Bữa đi chợ kiếm mascarpone cheese về làm Tiramisu cho chồng ăn – tiện thể chụp hình minh họa luôn – mà kiếm không ra nên không làm nữa, mà không làm thì không có hình nên mình lấy hình cũ post lên, mọi người thông cảm chút nghen ^.^

TIRAMISU mình làm có gelatine, giúp bánh đứng hơn, dễ trang trí (thích hợp làm ổ bự như bánh sinh nhật) đồng thời bánh ăn dẻo, không dễ mềm như loại không có gelatine :) Bánh lại có vị nồng nồng của rượu, hơi đắng của cafe, béo của cheese… tất cả hòa quyện tạo nên vị ngon đặc trưng cho chiếc bánh Tiramisu mình làm (hehe tự khen chút xíu). Ấy là lý do mà mình bị réo gọi chia sẻ công thức này đó ;)

Tiramisu 4

Tiramisu được làm trong ly nhỏ, mỗi ly mỗi kiểu, tha hồ trang trí ;)

Nguyên liệu: (1 ổ đường kính 25cm hoặc 8-10 ly nhỏ)

- 250gr mascarpone cheese, để mềm

- 200gr whipping cream, khi nào dùng mới lấy từ ngăn mát ra

- 2 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng

- 80gr – 100gr đường cát trắng mịn, chia thành 2 phần

- 1 nhúm muối

- 15gr bột gelatine (gelatine powder). Trên thị trường, có nhiều loại bột gelatine, loại tốt thì dễ đông và ít có mùi tanh, loại ít tốt hơn thì khó đông và tanh nhiều. Vì vậy nếu lần đầu tiên làm Tiramisu kiểu này, nên dùng lượng gelatine là 20gr, xem kết quả thế nào thì tăng giảm tùy ý.

- bánh lady finger hoặc cốt bánh bông lan (có thể tham khảo cách làm cốt bánh bông lan từ bột trộn sẵn trong bài Bông lan chà bông trứng muối). Mình luôn chuộng bông lan hơn vì bánh có độ mềm, ẩm, ngon hơn nhiều so với lady finger. Ổ bánh bông lan chia làm 3 lớp nhưng dùng 2 lớp thôi nha.hoco

- 60ml rượu, chia làm 2: 1 để quét bánh, 1 để trộn chung với HH cheese – mình dùng rượu ruhm.

- 3 gói cafe đen hòa tan (trung nguyên cho đậm đặc), hòa chung 60ml nước sôi, khuậy cho tan hết cafe

- 1 khuôn đáy rời (spring form pan) đường kính 25cm hoặc 8-10 ly nhỏ

Thực hiện:

- B1: Cho 1 phần đường vào lòng đỏ trứng gà. Nấu nồi nước sôi, đặt tô/ thố trứng gà lên miệng nồi – sao cho tô che khít miệng nồi và đáy tô không chạm nước, vặn lửa nhỏ cho nước sôi liu riu. Dùng phới lồng (whisk) khuấy đều HH trứng đường cho tới khi đường tan hết và HH có màu ngà hơi vàng. Đây gọi là pp đánh trứng cánh thủy.

- B2: Gelatine hòa tan với một chút nước, cho vào lò vi sóng quay trong vòng 20 giây – 30 giây, khi HH gelatine tan hết thì đổ vào HH trứng, khuấy đều. Có thể dùng cách đánh cách thủy để làm tan gelatine nhưng mình thường dùng lò vi sóng cho nhanh ;)

- B3: Lòng trắng trứng + chút muối đánh cho tới khi sủi bọt (như xà bông) thì từ từ cho đường vào, tăng tốc độ đánh đến khi hơi bông cứng, úp ngược lòng trắng không chảy xuống.

- B4: Múc 1/2 HH lòng trắng cho vào HH lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng cho 2 HH quyện đều. Sau đó đổ toàn bộ HH lòng đỏ vào lòng trắng, trộn kiểu fold nhẹ nhàng không quậy lung tung nha :)

** Các bước 1 – 2 -3 – 4 làm nhanh tay, có thể làm B3 trước làm B1&B2 sau, vì trong lòng đỏ trứng có gelatine, nếu không nhanh, gelatine đông lại không quyện chung với lòng trắng được đâu. 

- B5: Đánh bông whipping cream, sau đó cho mascarpone vào trộn đều. Khi mascarpone tan hết cho HH trứng + 30ml rượu + 20ml cafe vào trộn chung –> HH A

- B6: Hòa chung lượng cafe còn lại vào 30ml rượu, nếu thấy ít nước không đủ quét mặt bánh thì thêm nước nóng.

- B7: Đổ 1 lớp mỏng HH A phủ đều đáy khuôn, đặt 1 miếng bánh bông lan lên trên, dùng cọ quét cafe đều lên mặt bánh, quét lớp dày để HH cafe thấm đều bánh, khi ăn bánh mới mềm mới ngon :) Tiếp tục đổ lớp HH A, rồi lớp bánh bông lan, rồi cuối cùng là lớp HH A. Để bánh vào tủ lạnh ngăn mát 3-5 tiếng trước khi dùng. Nếu làm với ly thì làm tương tự như vậy.

Sau khi bánh đã đông rồi, cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn, trang trí với ganache (chocolate đun chảy), bột cacao, chocolate bào..

** Làm Chocolate Ganache bằng phương pháp nấu cách thuỷ: cho 50-100ml whipping cream và 100gr chocolate vào tô/ âu, đặt lên miệng nồi nước (đã nấu sôi) sao cho đáy tô/ âu không chạm mặt nước. Nấu lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi whipping cream và chocolate tan chảy, hoà quyện đều vào nhau là được. Để HH hơi nguội rồi mới đổ lên mặ bánh.

Tiramisu 1

Đây là ổ bánh Tiramisu mình làm nhân dịp sinh nhật em gái, tay nghề chưa cao nên trang trí không được đẹp lắm hihi

Tiramisu 2

Bánh được phủ ganache trên mặt, ở giữa là bông lan và kem cafe mềm mịn

You may also like...

4 Responses

  1. Anonymous says:

    Ngon, mình sẽ làm thử, nhưng chỉ ăn ở nhà nên chắc k bỏ galentin

  1. April 24, 2014

    […] thì Panna cotta cũng là một món tráng miệng xuất thân từ nước Ý :) Nếu gọi Tiramisu là “người tình nước Ý” thì Panna cotta có thể được xem như […]

  2. June 10, 2014

    […] được. Phương pháp này mình cũng áp dụng để làm Chocolate Ganache phủ mặt bánh Tiramisu, lớp ganache bóng, mịn, càng làm tăng thêm phần ngon và phần hấp dẫn cho ổ […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: