Tart trứng Hong Kong – mặt trời bé con

Không hiểu sao mình lại liên tưởng mấy chiếc tart trứng bé xinh đến hình ảnh “mặt trời bé con” ^.^ Chắc là do đã bắt đầu vào hè, thời tiết dần trở nên oi ả nên không còn gì khác nghĩ đến ngoài “mặt trời” chăng? Mà nhìn kỹ lại thì mấy em tart trứng vàng ươm này có vẻ giống mấy bông hoa hướng dương mini hơn, cơ mà hoa hướng dương là sunflower, mà đã là “sun” rồi thì cũng là ông mặt trời mà thôi :”>

Haizzz hôm nay sao lại “childhood” thế nhỉ?!? Trong khi tuổi thơ thực sự của mình thì chẳng liên quan gì đến loại bánh này cả :P Tart trứng Hong Kong là một loại bánh truyền thống của người Hoa, bánh ngon hơn khi dùng nóng và thưởng thức cùng một tách trà ngon. Tuy nhiên, cái bánh Tart trứng đầu tiên mình ăn là của KFC – một thương hiệu fastfood nổi tiếng của đất nước cờ hoa, còn Tart trứng truyền thống do người Hoa làm thì mình vẫn chưa có dịp thử :P

image

Bánh TART TRỨNG HONG KONG dưới đây của mình làm theo công thức “Tart trứng Hong Kong” trong quyển “Những ngón tay vani” của Yun Lukas. Bánh ngon, mềm, béo, không quá ngọt, tuy nhiên mình làm khuôn to hơn khuôn mẫu, rồi lại tham lam chia thành nhiều phần nên vỏ bánh thành ra hơi mỏng, trong khi “ruột” bánh thì lại hơi vơi :( Cơ mà, theo cá nhân mình thấy (và theo góp ý của chồng mình – người đã có kinh nghiệm ăn Tart trứng ở các nhà hàng Hoa) thì công thức Tart trứng này vẫn chưa “ổn” lắm. Bù lại quy trình làm và thời gian nướng xem ra lại nhanh hơn các cách làm Tart trứng khác. Vì vậy mình vẫn chia sẻ lại đây, bạn nào thích thì cứ thử nhé ;)

Thời gian: 1.5 tiếng

Nguyên liệu: (cho 20 chiếc tart đường kính 5cm hoặc 12-15 chiếc đường kính 8cm)

A. Vỏ bánh:

- 80gr bột mì

- 20gr đường bột

- 40gr bơ nhạt

- 1 quả trứng

B. Nhân bánh:

- 50ml nước lọc

- 40gr dường bột

- 1 quả trứng

- 1tsp vanilla extract

Thực hiện:

A. Vỏ bánh:

1. Trộn bột mì và đường với nhau. Cho bơ vào HH bột và dùng tay bóp sao cho tất cả trộn đều với nhau tạo thành một HH tơi, mịn. Lưu ý: bơ lúc này vẫn còn lạnh nhé, nếu để bơ nguội thì bơ sẽ làm bột bết dính lại mà không tơi.

image

2. Đập trứng vào tô, dùng phới lồng đánh tan. Cho 2-3 tbs trứng vào bột và dùng tay nhồi bột cho đến khi thành một khối không dính tay. Bước này nên cho từng muỗng trứng chứ không cho cùng một lúc để tránh làm bột bị quá nhão. Nếu bột bị nhão có thể “cứu vãn” bằng cách cho thêm ít bột mì vào HH bột.

3. Dùng màng thực phẩm bọc khối bột lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

B. Nhân bánh:

1. Đập trứng vào tô, cho phần trứng còn lại của vỏ bánh vào chung, thêm vanilla, nước lọc, đường. Dùng phới lồng đánh tan HH trứng. Sau đó lược lại qua rây cho HH mịn.

image

2. Dùng bơ đun chảy (bằng lò vi sóng) hoặc dầu ăn phết đều lên khuôn bánh.

3. Vỏ bánh sau khi để tủ lạnh 30 phút thì chia thành 12-15 phần bằng nhau (nếu chia 15 phần thì khoảng 15gr/phần). Vo tròn từng phần rồi dùng tay nhẹ nhàng miết theo hình vòng tròn để bột phủ đều khuôn. Dùng nĩa xăm vào đáy khuôn vài cái – cách này để bánh không bị “bí”, khi nướng không bị phồng và nứt mặt.

4. Từ từ rót HH nhân vào khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C (lò đã được mở trước 15 phút), 2 lửa, khay giữa trong 20 – 30 phút. Khi thấy mặt bánh sánh lại và chuyển sang màu vàng đục tức là bánh đã chín. Lưu ý không nên nướng bánh quá lâu, bánh sẽ bị phồng lên và nứt mặt.

image

** Nếu bạn nào muốn vỏ bánh giòn, cứng hơn thì có thể nướng vỏ bánh trước 5-10 phút rồi mới cho nhân vào nướng tiếp.

Bánh Tart trứng Hong Kong ngon nhất khi bánh vừa mới ra lò, nếu có thêm 1 tách trà nóng để nhâm nhi cùng thì càng tuyệt :D Chúc mọi người sẽ có một mẻ Tart trứng nóng hổi để nhâm nhi ngày cuối tuần nha ;)

image

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: