Sữa chua (yogurt, yaourt)

Sữa chua (hay còn gọi là yogurt – Mỹ, yaourt – Pháp) là sản phẩm được làm từ sữa bò, sữa dê (ở VN đã từng thấy có chỗ làm bằng sữa dê rồi nhưng mình chưa được thử nên cũng không biết mùi vị thế nào). Nói đến sữa chua chắc mọi người sẽ liệt kê ra được hàng tá tác dụng của nó: giúp tiêu hóa tốt, đẹp da, giảm cân, tăng cường miễn dịch… Vì vậy hoàn toàn không khó hiểu khi nhà nhà, người người đều trữ sẵn mấy hũ (thậm chí mấy lốc) sữa chua trong tủ để dành ăn dần. Riêng mình thỉnh thoảng còn làm mặt nạ đắp mặt rất thích ^.^

Mình hay xem phim Mỹ, thỉnh thoảng trong phim thấy diễn viên cầm cái hộp to to, múc từng muỗng trắng trắng ăn rất ngon lành, cứ tưởng là kem. Ai dè đâu, qua đây đi chợ mới biết đó là yogurt. Yogurt bên đây rất nhiều loại, nhiều hãng, nhiều kích cỡ, nhiều hương vị khác nhau và đặc biệt là cực kỳ mắc :( Cái hũ yogurt nhỏ tí (khoảng 120ml) mà tới $2.99, $3.99, gấp tới 12 lần so với hũ yogurt ở VN @.@ Mà ngộ lắm nha, yogurt gì mà ngọt ngay hà, hok chua gì hết trơn, ăn ngán lắm –> nói chung không ngon bằng yogurt VN ;)

Yogurt 3

Vậy là bắt tay vào làm yogurt thôi, vừa hợp khẩu vị lại vừa tiết kiệm kaka. Ai thích yogurt homemade thì tham khảo cách làm bên dưới nha :)

Yogurt 2

Nguyên liệu: (8-10 hũ yogurt 100ml)

- 400ml sữa tươi không đường (sữa bò hoặc sữa dê)

- 100ml whipping cream (lát mình sẽ giải thích lý do có whipping cream ^.^)

- 100gr sữa đặc không đường (tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít hơn)

- 100ml (khoảng 1 hũ) sữa chua để làm men cái

- 1/8tsp muối

- 1/4tsp vani (tùy thích)

Yogurt 4

nguyên liệu làm yogurt rất đơn giản

Thực hiện:

- B1: Hòa tan sữa tươi + whipping cream + sữa đặc, khuấy đều tay đến khi sữa đặc tan hết. Nếm thử độ ngọt xem đủ chưa, nếu ok thì cho tiếp muối và vani vào khuấy tiếp.

Yogurt 14

- B2: Đổ HH vào nồi (tốt nhất là dùng nồi chống dính), đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Đến khi HH ấm (khoảng 40oC) thì tắt bếp.

- B3: Đổ sữa chua vào HH trên, khuấy nhẹ tay cho đến khi sữa chua tan hết thì rót ra hũ. Bạn nào kỹ thì có thể lược lại qua rây để lọc lại phần yogurt chưa tan.

Yogurt 16

*** 2 cách ủ yogurt:

- Nếu có lò nướng: Vặn lò 100oC khoảng 10′ cho lò nóng. Trong khi đó xếp các hũ yogurt vào khay nướng, đổ nước nóng già (khoảng 50oC) vào khay sao cho ngập 2/3 hũ yogurt. Cho khay nướng vào lò (lúc này lò đã được tắt), đóng cửa lò, ủ trong 6-8 tiếng. Cứ 1.5 tiếng lại vặn lò 100oC khoảng 5′ cho nhiệt độ ủ tăng, men dễ hoạt động.

Yogurt 13

- Nếu không có lò nướng: Xếp hũ vào thùng xốp/ nồi dày rồi đổ nước nóng già sao cho ngập 2/3 hũ yogurt. Đậy nắp thùng xốp/ nồi và ủ trong 8 tiếng. Tốt nhất nên dùng thùng xốp vì giữ nhiệt tốt, nếu dùng nồi thì lấy khăn dày bao kín nồi lại để giữ nhiệt.

Khi sữa chua đã lên men thì chỉ việc xếp vào tủ và đợi thưởng thức thôi :) Nếu thích bạn có thể cho trái cây (dâu, blueberry – trái việt quất, raspberry – trái mâm xôi) vào yogurt, vậy là được một món yogurt mới rồi đó ^.^

Yogurt 1

Yogurt phiên bản classic và blueberry ^.^

 

*** Lý do cho whipping cream vào yogurt: không phải đơn thuần để yogurt béo hơn đâu. Nếu bạn nào đã từng ăn sữa chua ở Đà Lạt chắc không khỏi thắc mắc – tại sao trên bề mặt yogurt lại có một lớp váng rất ngon và béo. Mình đặc biệt thích lớp váng này, thích đến nỗi mỗi lần đến Đà Lạt là phải ra Tùng để ăn 2 hũ yogurt một lúc hihi. Cũng vì nghiện lớp váng đó mà mình đã tìm tòi cách làm…thì ra là cho whipping cream vào HH sữa. Mình đã làm rồi và kết quả rất mỹ mãn nha ^.^ Bạn nào thích thì cứ thử nhé!!

Yogurt 15

lớp váng trên bề mặt yogurt

You may also like...

1 Response

  1. April 16, 2014

    […] làm STRAWBERRY YOGURT cũng giống như cách làm Yogurt mà mình đã share trước đây, chỉ thêm 2 bước nữa thôi […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: