Quà Huế – từ người bạn mới quen :)

Đầu tuần mình có khách – một người bạn mới quen trên đất Mỹ tới chơi nhà :) Lần đầu tới chơi mà bạn mang theo một túi bánh bột lọc, bánh nậm và 2 cây chả cá để làm quà. Phải nói thực lòng rằng, mình vừa ngại mà lại vừa thích. Ngại vì chẳng có gì làm quà cho bạn mang về (mặc dù bình thường post món ăn, món bánh tùm lum T.T) mà cũng thích là vì không phải dễ dàng gì kiếm được những món ăn đậm hương vị quê hương trên đất nước xa xôi này, nên khi cầm túi quà trên tay thì trong lòng thấy phấn khởi và cảm ơn bạn nhiều lắm :)

Thông thường, các loại bánh được làm sẵn như vậy được bảo quản tốt nhất và nhanh nhất bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh :P Mà không riêng gì bánh, các loại thực phẩm khác (như hành lá, ớt, dâu…) mà mình không dùng hết (một lúc) thì mình cũng tống hết lên ngăn đá luôn ^.^ Thực ra, chuyện dự trữ đồ ăn ở tủ đá so với đất nước mà thời gian quý hơn vàng này –  cũng chẳng có gì là lạ. Một tuần người ta đi chợ một lần, mỗi lần mua đồ ăn là cho cả tuần, do đó thức ăn ở đây đều được bán thành “bó, vỉ, mảng” (túm lại là những từ chỉ số lượng nhiều), nếu ăn không hết mà bỏ ngăn mát là hư ngay, cho nên dù muốn hay không muốn thì cũng phải chọn ngăn đá thôi ;) Nói đến đây mới thấy mấy cái chợ ở Việt Nam mình đúng là “lợi hại” nhỉ, muốn ăn gì phi một phát là tới, thích lúc nào phi lúc đó :”>

Túi bánh bột lọc và bánh nậm sau 2 ngày cất giữ trên ngăn đá thì không đợi đến cuối tuần mới “lên bàn” được rồi – vì vợ chồng mình không thể “cầm lòng” được nữa ^.^ thế là phải đem hấp bánh và chả cá lên “đánh chén” thôi!!

Banh Hue 6

Đây, mấy em bánh khi vừa được lấy ra khỏi ngăn đá lạnh lẽo đây :)

Banh Hue 5

Dù cho có để ngăn đá lâu thiệt lâu nhưng những chiếc bánh cứng ngắc này chỉ sau 20 phút hấp chín thôi là lại mềm, lại thơm ngon hơn bao giờ hết ^.^

Banh Hue 6

Hấp bánh… hấp bánh đê!! Cái cục giấy bạc kia là chả cá đấy nhé ;) xem ra cũng giống cách mình gói Chả bò nhỉ!

Ten tèn… và đây là “chiến lợi phẩm” sau khi hấp nè :P

Banh Hue 1

Nhìn hấp dẫn không bà con ^.^ không thua gì ngoài tiệm nhỉ ;)

Banh Hue 3

Bánh bột lọc với nguyên liệu chính là bột lọc, làm từ củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì. Bột sắn sau khi đã lọc đem luộc một phần vớt ra để nguội rồi nhào với phần bột còn sống, tiếp theo bỏ vào một con tôm sông nhỏ, ít thịt rim và gia vị gói lá chuối hấp cách thủy như bánh nậm. Tại Huế, bánh bột lọc thường được dùng kèm nước mắm nhĩ từ mắm ruốc, rất thơm ngon đặc trưng hoặc có thể dùng với mắm ớt cũng được.

Banh Hue 2

Bánh nậm – nguyên liệu chính làm từ bột gạo pha thêm chút bột năng, nhân bánh làm từ tôm bằm và thịt ba rọi xào sơ qua với củ hành tím, sau đó quết bột bánh và nhân vào lá dong hoặc lá chuối hấp trong xửng khoảng 20 phút. Bánh nậm dùng với nước mắm mặn và ớt.  

Banh Hue 4

Đĩa bánh nậm, bánh bột lọc nóng hổi, chan ngập bằng nước mắm ớt, ăn cùng mấy lát chả – quả là đúng điệu “quê hương” :D

** Cách pha nước mắm theo tỉ lệ như sau: 1tbs nước mắm + 1.5tbs đường (hoặc ít hơn chút) + 4tbs nước lọc + ớt cắt khoanh (cái này bạn cũng chỉ chứ mình search google toàn ra cách làm nước mắm chua ngọt >.<)

Cám ơn món quà ngon! Cám ơn người bạn tuy mới quen nhưng tốt bụng nhé :)

 

You may also like...

1 Response

  1. Nelly says:

    This does look prminsoig. I’ll keep coming back for more.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: