Mịn màng Flan nướng cách thủy

So với Flan hấp cách thủy thì Flan nướng cách thủy có vẻ nhàn hạ hơn ;) Nhất là cái khoản canh 5 – 10 phút là lại lau nắp nồi một lần để nước không nhỏ xuống bánh, rồi phải chỉnh lửa hấp cho thật nhỏ thôi chứ không bánh sẽ bị rỗ ngay :( Bù lại, thời gian đợi bánh chín khi nướng (60 phút + 20 phút để yên trong lò) thì lâu hơn hấp (45 phút). Vì vậy bạn nào thấy phù hợp với cách nào hơn thì làm theo cách đấy nhé :D

Flan nuong 5

Flan nướng cách thủy mềm, mịn, béo – không những con mà ba cũng thích luôn :”>

Trong bài trước mình đã chia sẻ cách làm bánh Flan (cơ bản) và nói sơ về nướng cách thủy. Trong bài này mình sẽ chi tiết hơn cách nướng để mọi người có cơ hội “sản xuất thành phẩm” Flan mềm, mịn, béo ngay trong lần đầu nướng Flan nhé ;)

Flan nuong 6

Nguyên liệu: (cho 10 hũ flan nhỏ hoặc 1 khuôn flan vuông/ tròn 20cm)

* Caramen:

- 80gr đường

- 1tsp nước cốt chanh

- 30 ml nước – lưu ý lượng nước rất quan trọng vì nếu cho nhiều nước quá caramen sẽ hỏng

* Flan:

- 5 trái trứng gà

- 500 ml sữa tươi không đường

- 50 ml whipping cream – bạn nào không thích whipping cream thì thay thế bằng sữa tươi, riêng mình thì không thể thiếu wipping cream trong Flan  :)

- 170gr – 190gr sữa đặc

- 1/8 tsp muối

- 1 tsp vani extract

Thực hiện:

Flan nuong 8

* Caramen: 

1. Cho đường vào nồi/ chảo nhỏ, để lửa vừa cho đường tan chảy dần. Lưu ý là không khuấy đường khi đang nấu.

2. Đến khi đường chảy tan hết và chuyển màu vàng nâu như ý thì cho nước chanh và nước vào, khuấy nhanh tay. Lúc này caramen rất nóng gặp nước sôi, sẽ bắn mạnh, các bạn coi chừng bị phỏng nhé.

3. Nhanh tay đổ caramen vào khuôn, láng đều.

* Flan:

(trong bài trước không có hình ảnh minh họa nên bài này bù lại nè hihi)

Flan nuong 3

1. Khuấy tan 4 trái trứng + 1 lòng đỏ trứng + muối + vani cho đến khi HH tan đều. Lưu ý KHUẤY THẬT NHẸ TAY vì khuấy mạnh sẽ làm trứng nổi bọt, làm bánh bị rỗ. Mình dùng phới lồng (whisk) để khuấy.

Flan nuong 2

2. Đun HH sữa tươi + whipping cream + sữa đặc trên bếp lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi HH ấm, không cần sôi, khoảng 50 độ C.

Flan nuong 1

3. Cho từ từ HH sữa cho vào HH trứng, khuấy nhanh tay để trứng không bị chín. Lược HH qua rây, hớt bọt, để nghỉ 30′.

Flan nuong 9

4. Đổ từ từ HH vào khuôn (đã được tráng caramen). Đặt khuôn vào khay nướng (sâu lòng) và cho nước lạnh vào sao cho ngập 2/3 khuôn. Lấy miếng giấy bạc đặt lên miệng khuôn để khi nướng mặt bánh không bị khô. Lò nướng set 160 – 170oC (đã vặn nóng lò trước 15 phút), đặt khay bánh vào rãnh giữa, hai lửa, nướng bánh trong 60 phút. Sau khi nướng, mặt bánh vẫn còn hơi sóng sánh nhé. Tắt lò, cứ để bánh trong lò 20 phút – cách này làm bánh chín hơn mà không làm bánh bị rỗ :) Sau đó lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 1 tiếng rồi cất vào tủ lạnh tối thiểu 4 – 5 tiếng trước khi dùng. Bánh nướng xong mặt mịn rơ, không hề khô và chân bánh không bị sủi bọt ^.^

Và thành phẩm đây nhé ;) Tuy hơi “mất công” chút nhưng rất xứng đáng phải không nào :D

    Flan nuong 4

Cái lịch gỗ em gái tặng dịp đám cưới và mấy bông hoa tulip vải, cả lọ thủy tinh xinh xinh nữa – đã góp phần tăng sức hấp dẫn cho món Flan nướng ;)

Flan nuong 7

Ghi chú:

* Flan là một loại bánh khá “đỏng đảnh” vì vậy làm Flan phải có “tinh thần thép” :D Bánh khi chín vẫn còn hơi sóng sánh nhưng đừng vì vậy mà đi hấp/ nướng thêm, sẽ làm bánh bị rỗ, cứng. Chỉ cần đợi Flan nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng là bánh sẽ đặc lại, không còn sóng sánh nữa.

* Nên dùng khuôn Flan bằng nhựa hoặc thủy tinh/sứ, không nên dùng sắt vì khi lấy Flan khỏi khuôn, bánh dễ bị bể.

* Nếu hơi e dè vị béo của Flan, có thể dùng chung với cà phê, các loại mứt hay trái cây cắt hạt lựu đều rất ngon. 

You may also like...

1 Response

  1. June 12, 2014

    […] làm Flan cơ bản tại ĐÂY. Các bạn có thể dùng phương pháp Hấp cách thuỷ hay Nướng cách thuỷ đều được […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: