Coconut macarons – Bánh núm dừa – Bánh dừa tấm

Một chiếc bánh nhỏ xíu xiu thôi mà có tới 3 tên gọi, thật là hoành tráng quá đi ^.^ Tuy nhiên, mình thích cái tên “bánh núm dừa” nhất nên mình sẽ gọi em nó bằng cái tên đáng yêu này nhé!

Theo mình thấy bánh núm dừa có vẻ giống bánh quy (cookie) hơn macaron, cơ mà cái tên “cha sinh mẹ đẻ” thế rồi nên mình cũng tạm gác thắc mắc tên qua một bên mà chỉ chú tâm vào nguyên liệu bánh thôi ;) Có thể nói, chiếc bánh bé xinh này chính là “vị cứu tinh” của mình – sau khi đã dùng lòng đỏ trứng để làm Flan hoặc áo Phô mai que thì lòng trắng trứng vẫn còn khả năng sử dụng, làm nên hẳn một loại bánh mới chứ không bị bỏ phí. Nào, chúng ta hãy cùng xem BÁNH NÚM DỪA tiện lợi như thế nào nhé :)

Banh num dua 2

Những chiếc bánh núm dừa nhỏ xinh thơm, giòn, càng nhai càng ngậy – thưởng thức chung với trà nóng là tuyệt vời ;)

Thời gian thực hiện: 1 tiếng

Nguyên liệu: (thành phẩm hơn 20 cái bằng đầu ngón tay cái)

- 2 lòng trắng trứng to – khoảng 60gr

- 100gr dừa tấm sấy khô/ dừa nạo

- 35gr đường

- 1/4tsp cream of tartar/ nước cốt chanh

- 1/4tsp muối

Thực hiện:

1. Cho muối vào lòng trắng trứng đánh tốc độ nhỏ (2) cho tới khi HH có bọt khí xuất hiện (giống như bọt xà bông) thì cho cream of tartar vào. Tăng tốc độ (4) và đánh tiếp cho đến khi HH bắt dầu trắng đục và hơi dẻo.

2. Chia đường thành 2 phần và cho 1 phần vào HH lòng trắng, đánh khoảng 30 giây rồi cho tiếp phần đường còn lại, đánh cho tới khi HH lòng trắng bông cứng – tạo chóp đứng trên đầu que đánh và úp ngược tô mà lòng trắng không rớt. Ở bước này tốc độ tăng từ 6-8.

3. Chia dừa thành 3 phần, cho từng phần vào HH lòng trắng, dùng kỹ thuật fold trộn đều cho tới khi HH hòa quyện với nhau thì cho tiếp phần dừa thứ hai. Tiếp tục cho đến khi hết dừa.

4. Vặn lò nướng 170oC, trải giấy nến lên khuôn và bắt đầu “nặn” bánh ^.^ Có 2 cách để tạo hình bánh núm dừa:

- Cho HH dừa vào túi bắt bông kem và nặn thành những viên nhỏ lên giấy nến.

- Dùng muỗng đong loại 1tsp múc đầy HH dừa, ấn nhẹ để nén dừa thành khuôn và úp ra giấy nến (nếu bánh không chịu ra thì bạn đập nhẹ mấy cái là bánh rơi ra liền ^.^)

Cả hai cách đều cho ra những em núm dừa nhỏ xinh, nhưng mình thường dùng muỗng đong để nặn – chẳng hiểu tại sao nữa, chắc do mình thích sự “tròn trịa” (cầu toàn) chăng hihi

5. Cho khay bánh vào lò nướng trong 20 phút – 30 phút, lửa giữa, đến khi bánh vàng mặt là được. Bạn nào muốn ăn giòn thì sau khi nướng xong, chuyển lò về 120oC và sấy bánh trong 5 phút – 10 phút, bánh sẽ giòn hơn đó ;) Ôi bánh vừa chín là sẽ thơm khắp nhà luôn!

6. Sau khi bánh nguội thì cho bánh vào lọ/ hộp/ bịch kín. Nếu bánh có bị ỉu (mềm) thì chỉ cần sấy như ở trên 10phút là bánh giòn lại ngay.

Ghi chú:

- Khi đánh lòng trắng trứng thì tô/ thố và que đánh trứng phải thật sạch, không bụi bẩn, lòng trắng không được lẫn lòng đỏ, có như vậy trứng mới bông cứng được.

- Không nhất thiết phải dùng hết 100gr dừa (nhất là khi dùng dừa sấy), cảm thấy HH vừa đủ quyện là được – vì cho nhiều dừa quá bánh sẽ bị khô, xơ, ăn khát nước lắm hihi

Banh num dua 1

Bánh núm dừa được “nặn” bằng túi bắt bông kem (nguồn: google)

You may also like...

4 Responses

 1. Trâm phan says:

  Cho e 1 câu ạ. Chế độ SẤY có khác j vs chế độ nương ko ạ????

  • Ngày Của Bếp says:

   Tất nhiên là khác rồi :) Thường thì chị dùng chế độ sấy để làm nóng giòn bánh mì/ cookies để lâu bị ỉu – thông thường dao động trong khoảng 100 độ – 150 độ C, sấy trong vòng 5 phút – 10 phút tuỳ em thích giòn hay không. Còn chế độ nướng thì mỗi loại có một nhiệt độ nướng nhất định khác nhau.

   • Caden says:

    June 21, 2012 goodness those blondies look am#8zng&ai230;but I really dont think Id be able to wait lol Im so impatient with baked goods, I burn my mouth half the time!Kat recently posted..

  • Constance says:

   Thank God! Soneome with brains speaks!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: