Chocolate Bread Roll – bánh mì không cần ngâm men

Hix… viết xong cái title mà phân vân quá chừng… thấy “sao mà nó dài quá” :( Bởi vì có nhiều nỗi niềm chất chứa trong lần đầu tiên bắt tay vào làm bánh mì, đến ngày hôm nay mới có dịp giải toả. Mà tính mình thì không muốn để dành nói từ từ, mà phải nói luôn, nói hết, thôi mốt lại quên, nên mọi người chịu khó đọc chút vì bài này khá dài đó nhé :P

Thực ra khi bắt tay vào làm mẻ bánh mì đầu tay này, mình đã chuẩn bị tinh thần trước là “nếu thất bại thì cũng đừng buồn, sẽ làm lại lần sau” ^.^ Bản thân đã được nhìn thấy nhiều ổ bánh mì đẹp ơi là đẹp của các chị khéo tay, rồi nghe hết người này đến người kia than “bánh mì khó làm lắm”, nên đâm ra cũng hơi hãi. Đã vậy còn liều, không thèm làm theo công thức của các page có tiếng mà đi “bơi” theo công thức của Kitchen Aid nữa chứ. Chả là trong quyển HDSD của cái mixer có bonus thêm mấy công thức bánh hay hay, nhìn sao mà đơn giản lắm (chỉ phức tạp mỗi cái phải dịch từ tiếng Anh qua tiếng Việt hì hì), thế là nhắm mắt làm liều luôn. May sao ông trời thương cho mẻ bánh thành công, tuy bánh hơi xém mặt và hơi mặn chút nhưng bánh mềm, ruột bánh nở đầy, xốp, nói chung là “măm” được, mừng quá trời mừng hàh :D

image

Mẻ bánh mì đầu tay đây – nhìn “cùi cùi” dzậy chứ cũng ngon lắm àh nha ^.^

Bánh thành công là một phần, phần quan trọng nhất là mình đã khám phá được cách làm bánh mì không cần ngâm men. Thông thường, mọi người mở đầu công đoạn làm bánh mì bằng bước ngâm men trong nước ấm 15 phút để men nở. Tuy nhiên, khả năng rủi ro gặp phải ngay từ bước ngâm men này cũng khá cao: men đã chết ngay từ đầu (khi ngâm men không nổi váng như gạch cua), hoặc nước nóng quá cũng làm men chết, mà men chết rồi thì bánh mì lại không nở được, chai cứng :( Đó, hỏi sao mà hok than bánh mì khó làm, chưa chi nghe đến đoạn ngâm men là “hết hứng” rồi :P Nay với cách làm không cần ngâm men trong nước ấm, các chị em nội trợ sẽ đỡ lo lắng hơn nhiều rồi nhé ;)

Công thức làm CHOCOLATE BREAD ROLL thực ra là cách làm Basic White Bread, cơ mà nhà mình lại chẳng có khuôn 81/2 x 41/2 x 21/2 inch (khuôn làm ổ bánh mì gối, chiều dài khoảng 25cm) nên mình biến tấu thành Bread Roll luôn ^.^ Vì vậy với công thức này, mọi người muốn “shape” thành Basic Bread hay Bread Roll đều được nhé :) Và vì không cần ngâm men trong nước ấm nên tên đầy đủ của bánh mì này là “Rapid Mix Cool Rise White Bread” – tên dài nhỉ ^.^ Nhưng mà nói rằng áp dụng 100% công thức thì cũng không đúng, chỉ khoảng 80% thôi vì mình còn thêm vài “động tác” trong quá trình làm để các bước hoàn chỉnh hơn :)

image

Từ cách làm Basic White Bread mình biến tấu thành Chocolate Bread Roll luôn :”>

Nguyên liệu: (cho 1 ổ bánh gối 16 lát hoặc 2 “ổ” roll – mỗi ổ 6 rolls như trong hình)

- 3 cups all-purpose flour ~ 375gr bột mì đa dụng

- 2 cups ~ 500ml nước ấm (khoảng 50 độ C ~ 130 độ F)

- 100gr chocolate đen, không quá đắng

- 1/8 cup ~ 30gr bơ/ margarine

- 1tbs đường

- 1/2tsp muối

- 1.5 gói ~ 11.5gr men khô (acitve dry yeast)

Thực hiện: (mình dùng stand mixer Kitchen Aid để trộn bột. Bạn nào dùng mixer khác thì dùng 2 que trộn bột – thường đi kèm với 2 que đánh trứng – và thời gian trộn gấp 2 lần khi trộn bằng KA nhé)

1. Trong âu trộn bột, cho 1 1/2 cup bột mì + đường + muối + men + bơ vào chung với nhau. Gắn âu và que trộn bột bánh mì (dough hook) vào máy, bật tốc độ 2 trong vòng 20 giây để trộn HH khô quyện đều với nhau. Vẫn để máy ở tốc độ 2, từ từ đổ nước ấm vào âu bột, để máy trộn bột trong vòng 1.5 phút – 2 phút, lúc này bột đã chuyển qua tình trạng nhão và hơi lõng bõng nước.

image

Sau khi trộn cho HH khô quyện đều thì từ từ thêm nước ấm vào

2. Tiếp tục ở tốc độ 2, chia lượng bột mì còn lại thành từng 1/2 cup và cho vào âu, trộn bột trong vòng 2 phút, lúc này khối bột đã khô hơn và bám dính vào que, tách ra khỏi thành âu. Tắt máy, dùng tay tách khối bột khỏi que và tiếp tục trộn bột tốc độ 2 trong vòng 2 phút nữa.

image

Tiếp tục cho bột mì vào HH lỏng và trộn cho đến khi tạo thành một khối bột khô, dẻo, bám dính vào que trộn

3. Khối bột sau khi trộn xong dẻo, mềm, không dính tay, tuy nhiên vẫn còn hơi lợn cợn. Dùng tay nhồi bột thêm 5-6 cái đer khối bột mịn màng hơn. Thử bột bằng cách dùng 1 ngón tay ấn vào khối bột, bột sẽ hơi lún xuống và từ từ quay về trạng thái ban đầu, như vậy là bột đã đạt. Nếu chưa được, bạn tiếp tục nhồi bột thêm vài cái nữa. Xịt/ quét một lớp dầu olive mỏng vào bên trong thành tô, cho khối bột vào, dùng màng thực phẩm bọc lại, phủ lên trên bằng một cái khăn và cho vào lò nướng, đóng cửa, ủ bột trong vòng 30 phút (hoặc lâu hơn). Sau khi ủ xong, khối bột sẽ nở lên gần gấp đôi.

image

Trước khi đem ủ bột thì nhồi bột thêm vài cái nữa. Bột sau khi ủ sẽ nở gần gấp đôi :)

* Cách nhồi bột đúng là nhẹ nhàng đẩy bột theo hướng từ trong ra ngoài và dùng lòng bàn tay để nhồi, ấn. Lưu ý là không nhồi quá lâu sẽ làm bột bị chai, bánh nướng xong bị cứng.

4. Trong khi ủ bột chúng ta sẽ cắt/ bào nhỏ chocolate, đồng thời chuẩn bị một mặt phẳng sạch, rắc một ít bột mì lên. Bột sau khi ủ xong thì chia làm 2, nhồi thêm 2-3 cái nữa để khối bột tròn. Dùng cây lăn cán bột thành hình chữ nhật (kích thước khoảng 7 x 14 inch), cây lăn bột sẽ làm cho bề mặt bột được mịn và loại bỏ bớt các lỗ khí bên trong. Rắc chocolate đều lên mặt miếng bột, không rắc sát bìa ngoài quá, khi nướng chocolate bị trào ra ngoài. Từ từ, nhẹ nhàng cuộn tròn miếng bột cho đến khi hết chiều dài, đặt mép bột úp xuống dưới. Dùng dao sắc cắt bột thành 6 rolls bằng nhau. Làm tương tự với khối bột thứ hai.

image

Chia bột làm hai, cán bột, rắc chocolate và từ tự cuộn lại, cắt bột thành 6 rolls bằng nhau. Hihi nhìn 2 miếng bột cắt đôi như 2 múi sầu riêng ấy nhỉ :D

** Vì mình làm Bread Roll nên cần chia làm hai để Roll không bị to, nếu làm Basic thì để nguyên như vậy mới ra được ổ 16 lát, còn nếu không, bạn cứ chia đôi, kích thước bánh sẽ nhỏ hơn nhưng chất lượng vẫn không thay đổi :)

5. Đặt các rolls vào khay, mỗi roll cách nhau khoảng 2cm. Quét/ xịt một lớp bơ/ dầu mỏng lên mặt trên rolls, bọc khuôn bằng màng thực phẩm chức năng, lưu ý là bọc hờ hờ thôi để bột còn nở. Cho khuôn bột vào ngăn mát tủ lạnh và ủ trong vòng 2 – 12 tiếng. Sau khi ủ xong, bột sẽ nở gần gấp đôi. Tháo lớp màng thực phẩm và để bột nghỉ ngoài nhiệt độ phòng 10 phút. Trong lúc này chúng ta vặn lò nướng 170 – 175 độ C (tương đương 325 – 350 độ F), sau khi lò đã nóng cũng kịp lúc bột vừa “thở” xong thì cho bột vào lò, khay giữa, lửa trên dưới, nướng trong vòng 35 – 40 phút. Chuẩn bị sẵn một miếng giấy bạc, khúc cuối bánh thường mau vàng mặt nên khi thấy độ vàng đã ưng ý, lấy miếng giấy bạc đậy mặt bánh lại và nướng tiếp cho tới khi hết giờ. Bánh chín, lấy ngay ra khỏi khuôn, để trên rack cho nguội.

image

Các rolls sau khi ủ thì nở gần gấp đôi

** Bảo quản bánh trong hộp/ bịch kín, nếu muốn dùng nóng thì cho bánh vào lò nướng, vặn lò 130 độ C ~ 250 độ F, nướng bánh trong vòng 5 – 10 phút, bánh sẽ nóng và mềm hơn.

Với cách làm bánh mì không cần ngâm men này, chúng ta có thể đảm bảo % thành công nhiều hơn so với cách ngâm men trong nước ấm. Đây là phương án lựa chọn dành cho những bạn mới bắt đầu làm quen với bánh mì như mình ^.^ Thật không còn gì vui bằng khi ngay mẻ bánh mì đầu tiên, mình đã không bị thất bại. Tuy bánh chưa hẳn ngon nhưng như vậy cũng quá đủ để gọi là “thành công rực rỡ” với “lính bánh mì” mới toe rồi :D Chúc những bạn “lính mới” như mình sớm có những chiếc bánh mì thơm ngon mời gia đình nhé ;)

image

Đến bây giờ mình mới hiểu tại sao có người nói “làm bánh mì sẽ giúp chúng ta yêu đời hơn”?!? Đó là khi bánh chín, mùi bánh mì trộn lẫn mùi men – tạo thành một hương thơm không lẫn vào đâu được. Khi hít hà mùi thơm đó, tự dưng đầu óc sẽ cảm thấy thoải mái, hưng phấn ngay :D

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: