Bánh bò hấp

Thực tình là cũng không có ý định làm bánh bò đâu, nhưng đi chợ Thuận Phát, đến chỗ quầy bột, thấy gói này là “bắt mắt” nhất (xanh đỏ đủ màu) nên cầm vìa hihi. Từ thuở cha sanh mẹ đẻ tới giờ, có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm bánh bò đâu, ở VN mấy món này sẵn quá trời, đi ngoài đường thấy hoài, thích thì tấp dzô mua, còn ở Mỹ, “muốn ăn thì lăn vào bếp”, tổng thời gian thực hiện cho món này là tầm 10 tiếng @.@ Nói vậy thôi chứ đừng sợ nghen, 10 tiếng thì trong đó có 9 tiếng là thời gian đợi rồi kaka (hú hồn). Vì vậy khuyến khích mọi người chuẩn bị món này từ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau là có bột hấp bánh ăn luôn ;)

Banh bo hap 17

Không biết có ai từng xem qua cách làm bánh bò chưa? Hôm bữa, trước khi mày mò theo hướng dẫn trên bao bì, mình có lên google search thử cách làm… ôi chu choa, cái gì mà tùm la tùm lum nguyên liệu, nhìn mờ mắt luôn, có cả men trong đó nữa, mà thời gian ủ là 17 tiếng (hay là mình coi phải ct phức tạp ta???)!! Cũng may, bột bánh bò mình mua đã được trộn sẵn, chỉ cần sơ chế thêm vài bước, đơn giản hơn và đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều (đỡ hơn 7 tiếng hề hề) :) Còn bây giờ thì mời mọi người cùng tham khảo cách làm BÁNH BÒ HẤP nha.

Banh bo hap 14

Nguyên liệu: (16 cái khuôn tart nhỏ/ cupcake)

- 250gr 170gr (1/2 gói) bột bánh bò hấp (hiệu “4 con voi”, đóng thành gói 500gr, thấy ghi là “made in usa” nên hok biết ở VN có không, nhưng chắc cũng có loại tương tự)

- 230ml nước cốt dừa (có thể dùng dừa nạo vắt lấy nước/ lon nước cốt dừa/ bột cốt dừa – mình dùng bột, pha nguyên bịch 60gr như trong hình với 230ml nước là có HH nước cốt dừa béo, đặc).

- đường cát trắng

- 1tsp vanilla (powder/ extract)

- 1/2tbs dầu ăn

- màu thực phẩm (nếu thích bánh có nhiều màu sắc, mình không có nên không cho hihi)

- khuôn bánh (tart nhỏ/ cupcake/ chén nhỏ…) mấy cái khuôn mình cất công mang từ VN qua bây giờ mới có dịp phát huy tác dụng kaka

Banh bo hap 1

Thực hiện:

- B1: Cho 1tsp đường vào 250gr 170gr bột, dùng whisk (phới lồng) trộn đều. Đổ 150ml (2/3 cup) vào bột và nhồi trong 15′ (cái kiểu giống như nhồi bánh mì đó), quá trình này giúp tạo bọt khí trong bột. Mà bây giờ ngẫm nghĩ lại thấy mình khờ ghê, nhà có cái máy KA mà không chịu xài, đi nhồi tay, mệt muốn xỉu lun T.T Bạn nào có cái mixer thì gắn 2 cây nhồi bột dzô mà nhồi cho đỡ mỏi tay nha!

Banh bo hap 4

Lúc mới nhào xong, bột đặc, dẻo, dính tay

- B2: Cho tiếp 30ml (1/8 cup) nước vào bột, quậy thêm 3′. Sau đó ủ bột trong 8 tiếng. Nhà bạn nào có lò nướng hay lò vi sóng thì cho bột vào trong lò, đóng kín của, không bật lò và ủ nhé.

Banh bo hap 5

Sau khi cho thêm nước và khuấy đều, bột thành đung dịch lỏng

- B3: Đun nước cốt dừa + 100gr đường trên bếp lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Bước này nên thực hiên trước khi ngưng ủ bột khoảng 1-2 tiếng cho nước cốt dừa kịp nguội.

Banh bo hap 6

Bột sau khi ủ 8 tiếng sẽ lên men thế này.

- B4: Bột sau khi ủ xong đã lên men, nổi lớp lớp trên bề mặt, ngửi có mùi hơi chua chua. Đổ nước cốt dừa vào bột, khuấy đều, ủ thêm 2 tiếng nữa. Sau 2 tiếng ủ bột, thêm vào 1tsp vanilla + 1/2tbs dầu ăn, khuấy đều (nếu muốn bánh có màu thì thêm màu thực phẩm (food color) –> lúc này bột đã sẵn sàng cho việc hấp bánh ;)

Banh bo hap 18

Khi mới đổ nước cốt dừa vào sẽ xuất hiện rất nhiều bọt khí lớn, bột có vẻ sôi ục ục. Sau khi khuấy đều bột sẽ dịu lại nhưng bọt khí vẫn còn.

Banh bo hap 19

Bột có nhiều bọt khí li ti, đây chính là những lỗ khí xuất hiện trong ruột bánh bò :)

- B5: Đun sôi nước trong nồi hấp. Quét dầu ăn lên khuôn và đặt vào nồi hấp 1′ trước khi đổ bột vào. Đổ bột vào 2/3 khuôn (không đổ đầy vì khi bánh nở còn vồng lên, bánh dày quá không chín hết được), hấp trong 10′, mở nắp nồi hấp rủ nước và đậy lại, hấp tiếp 1′ nữa thì lấy khuôn bánh ra, để nguội, hấp tiếp mẻ khác. Lưu ý nồi hấp phải kín nắp, không được hở, có như vậy bột bánh mới nở hết công suất được!

Banh bo hap 20

- B6: Khi bánh nguội thì lấy dao nhọn tách bánh ra (chỉ cần khậy nhẹ). Dùng “chay” hoặc ăn chung với nước cốt dừa, rắc thêm chút mè và đậu phộng giã dập ;)

Banh bo hap 13

Bánh bò khi chín thì nở vông cao, trên bề mặt và bên trong bánh đều có nhiều lỗ khí nhỏ

++ Nước cốt dừa mình cũng làm với gói bột cốt dừa (như trên): pha 1/2 gói (30gr) + 1tsp đường + 1/4tsp muối + 150ml nước, khuấy đều cho tan bột rồi bắc lên bếp nấu. Trong khi đợi nước cốt dừa sôi, pha sẵn 2tsp bột năng/ bột bắp + chút nước, hòa tan. Khi nước cốt dừa sôi thì cho nước bột năng/ bắp vào, khuấy đều tay đến khi thấy HH sệt là được. 

Banh bo hap 15

++ Lần sau sẽ thử làm bánh bò bằng bột thường, coi kết quả thế nào rồi hô hoán cho cả nhà biết ^.^

You may also like...

3 Responses

  1. Anonymous says:

    Ủa vậy là không có men gì hết mà làm được bánh bò. Hay thật

  1. April 1, 2014

    […] – nước cốt dừa – xem cách làm trong bài Bánh bò hấp […]

  2. April 21, 2014

    […] ** Nước cốt dừa – tham khảo cách làm nước cốt dừa với bột cốt dừa trong bài Bánh bò hấp. […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Follow Me

Follow

Get every new post on this blog delivered to your Inbox.

Join other followers: